A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thái Bình tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp tiêu biểu của tỉnh

Sáng ngày 21/9, UBND tỉnh Thái Bình phối hợp với Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp tiêu biểu của tỉnh năm 2022 tại Khách sạn Dầu khí và được kết nối trực tuyến với 18 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trong nước và 4 điểm cầu quốc tế gồm: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Australia.

Dự hội nghị trực tiếp tại Thái Bình có các đồng chí: Khăm Pheng Xay Xổm Pheng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào; Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương; Lê Minh Hoan, Ủy viên Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch liên minh Hợp tác xã Việt Nam; đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo một số tỉnh thành trong cả nước; Thương vụ Việt Nam tại: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Australi.

Về phía tỉnh Thái Bình có các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố. Cùng tham dự hội nghị có các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh của tỉnh và các nhà phân phối, tập đoàn chế biến, bán lẻ lớn trong và ngoài nước.

Hội nghị được truyền hình trực tuyến đến 18 điểm cầu của các tỉnh, thành phố trong cả nước (Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Cần Thơ, Đồng Nai, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Nghệ An, Thái Nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La) và 4 điểm cầu quốc tế (Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Australia). Tại điểm cầu các tỉnh, Sở Công Thương chủ trì, đại biểu tham dự gồm có các cơ quan: Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Trung tâm khuyến công và Xúc tiến Thương mại, Cục quản lý thị trường và đại diện một số doanh nghiệp, hợp tác xã, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, thương nhân tiêu thụ trên địa bàn tỉnh. Tại các điểm cầu quốc tế có các Tham tán thương mại, Đại sứ quán Việt Nam và một số doanh nghiệp tham dự hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Thành - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Trong những năm qua, tỉnh đã tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại. Cùng với đó là các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết đã giúp các doanh nghiệp tận dụng các cơ hội, lợi thế để tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Hội nghị kết nối cung cầu được tổ chức tại Thái Bình là một trong những cách thức nhằm đa dạng các biện pháp kết nối tiêu thụ sản phẩm của tỉnh.  Hội nghị là sự kiện có quy mô lớn và có ý nghĩa hết sức quan trọng của tỉnh nhằm tạo điều kiện cho các nhà cung cấp, cơ sở sản xuất của địa phương kết nối với thị trường trong nước và quốc tế góp phần hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phục hồi sau khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và đóng góp tích cực phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.  Bởi hiện nay Thái Bình rất chú trọng phát triển mạnh cả về nông nghiệp và công nghiệp, thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, Thái Bình đang hướng tới sản xuất nông nghiệp hàng hóa sạch, hữu cơ, với đa dạng các loại sản phẩm nông nghiệp được phát triển theo 3 trụ cột gồm: sản phẩm chủ lực quốc gia - sản phẩm chủ lực địa phương - các sản phẩm khác. Hiện nay, Thái Bình có nhiều sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm làng nghề truyền thống được cả nước biết đến như nước mắm, mắm cáy, bánh cáy, kẹo lạc, bánh đa, dệt khăn tay bông, thảm cói, chạm bạc, thêu ren... Một số sản phẩm công nghiệp có lợi thế như sứ vệ sinh, thủy tinh, pha lê... Đến nay, tỉnh có 64 sản phẩm OCOP hạng 3 sao, 4 sao; có 45 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Các sản phẩm của Thái Bình hiện đã có mặt ở các chợ truyền thống và các trung tâm thương mại, siêu thị thuộc các tập đoàn phân phối lớn trong cả nước và một số sàn thương mại điện tử uy tín.

Tỉnh Thái Bình mong muốn qua hội nghị lần này những sản phẩm của tỉnh sẽ đến gần hơn nữa với người tiêu dùng trong và ngoài nước, từ đó giúp Thái Bình tiếp nhận được nhiều hơn nữa thông tin thị trường, nhu cầu trong nước và thế giới nhằm định hướng phát triển sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm, cải thiện thu nhập của người nông dân, giúp người nông dân “ly nông” nhưng không phải “ly hương”, giải quyết tình trạng “được mùa mất giá”, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp, công nghiệp bền vững, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh nhà. Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng khẳng định: Thái Bình cam kết sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến với Thái Bình đầu tư, trao đổi, hợp tác, liên kết sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm địa phương và các địa phương khác.

Ban tổ chức Hội nghị đã lựa chọn kết nối cho 90 sản phẩm tiêu biểu của tỉnh theo 03 trụ cột là sản phẩm chủ lực, sản phẩm truyền thống và các sản phẩm đặc trưng khác, bao gồm các sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và một số sản phẩm khác của tỉnh. Các sản phẩm của 52 doanh nghiệp, hợp tác xã, làng nghề, hộ sản xuất này được trưng bày, giới thiệu ngay tại trong khuôn viên của Hội nghị để các đại biểu, các đơn vị cung ứng tham quan và tìm hiểu. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp góp phần đưa kinh tế, xã hội của Thái Bình phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, nhất là hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi sau khi gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tại Hội nghị, đồng chí Trần Huy Quân – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công Thương đã thông tin tình hình kết quả sản xuất, kinh doanh và hoạt động kết nối cung cầu đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp tiêu biểu của tỉnh để các đại biểu tham dự nắm bắt được những tiềm năng, thế mạnh, định hướng phát triển, cơ hội đầu tư và hợp tác kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm tại Thái Bình. Hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, thương mại dịch vụ của tỉnh Thái Bình đã từng bước vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện linh hoạt “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phục hồi phát triển kinh tế - xã hội. Trong 8 tháng đầu năm 2022, Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 57.824 tỷ đồng, tăng 14,6%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 38.093 tỷ đồng, tăng 17,5%; kim ngạch xuất khẩu đạt 1.592 triệu USD, tăng 18,6%; kim ngạch nhập khẩu đạt 1.541 triệu USD, tăng 30,4% so với cùng kỳ năm 2021. Hàng hóa xuất khẩu nói chung của Thái Bình chủ yếu là các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Hoa Kỳ, EU, các nước ASEAN, Australia, New zealand...và những nước mà Việt Nam đã có các Hiệp định thương mại tự do được ký kết và thực hiện.

Đến nay, tỉnh Thái Bình có 64 sản phẩm OCOP được công nhận 3,4 sao. Trong số đó, một số sản phẩm được công nhận mang bản sắc riêng của vùng quê lúa, có thương hiệu trên thị trường cả nước như mắm cáy Hồng Tiến, bánh cáy Thiên Đức, cây phát lộc Minh Tân..., một số sản phẩm là hàng nông sản, thực phẩm, đặc biệt có những sản phẩm gạo mang thương hiệu Thái Bình như gạo nếp cái hoa vàng Thụy Ninh, gạo nếp bể làng Keo, gạo chợ Gốc. Sản phẩm đồ thủ công mỹ nghệ làm từ cói Tây An - Tiền Hải và khăn bông Thanh Chất - Hưng Hà đủ điều kiện để đăng ký tham gia sản phẩm 5 sao cấp Quốc gia. Nhiều sản phẩm của Thái Bình sau khi được công nhận sản phẩm OCOP, dán tem OCOP đã đưa vào tiêu thụ ổn định trong các công ty, cửa hàng, siêu thị.

Đối với các sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT), Thái Bình có 45 sản phẩm CNNT tiêu biểu, trong đó: Có 03 sản phẩm cấp quốc gia, 05 sản phẩm cấp khu vực và 37 sản phẩm cấp tỉnh. Các sản phẩm CNNT tiêu biểu được tôn vinh, bình chọn là những sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu của tỉnh, tập trung ở lĩnh vực thủ công mỹ nghệ, công nghiệp chế biến nông - lâm - thủy sản và chế biến thực phẩm... được đông đảo người tiêu dùng biết đến, tiêu thụ trong cả nước và xuất khẩu. Một số doanh nghiệp có sản phẩm tham gia bình chọn SPCNNT tiêu biểu đã từng được công nhận là doanh nghiệp xuất khẩu uy tín theo các năm; nhiều nghệ nhân được Nhà nước công nhận là nghệ nhân ưu tú thuộc các lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ; doanh nhân được tặng Cúp Thánh Gióng; Cúp Bông Hồng vàng... doanh nghiệp được chứng nhận là doanh nghiệp phát triển bền vững.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan tâm đắc với slogan của Thái Bình “Vùng đất hiền hòa, thăng hoa cảm xúc” và cho rằng sản xuất đã khó, bán hàng càng có hơn. Cái khó hiện nay là trên thị trường có quá nhiều sản phẩm tương đồng làm cho người tiêu dùng khó quyết định mua. Vì vậy cái gì vượt trội lên sẽ hấp dẫn được người mua và đây cũng là hướng đi mà các địa phương, người dân, doanh nghiệp phải chú ý. Thái Bình cần phát huy tinh thần “Vùng đất hiền hòa, thăng hoa cảm xúc” không chỉ trong du lịch mà cả các ngành, lĩnh vực kinh tế khác để tạo ra những sản phẩm vượt trội, có sức cạnh tranh tốt đưa sản phẩm của Thái Bình ra muôn nơi. Hoạt động kết nối cung cầu tạo ra không gian cho việc đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, nhưng quan trọng hơn là người dân và doanh nghiệp phải thay đổi tư duy sản xuất làm sao cho ra được những dòng sản phẩm giàu cảm xúc, nhiều giá trị được tích hợp trong đó.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Thái Bình nói riêng, các địa phương nói chung nâng cao năng lực xúc tiến thương mại, phát triển thương mại điện tử và đẩy mạnh phân phối hàng hóa qua nền tảng số, thiết lập, phát triển các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ theo ngành hàng, đa dạng các kênh phân phối cả truyền thống và hiện đại nhằm chủ động hơn trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo các Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài nhất là các nước quan trọng như: Trung Quốc, Hoa Kỳ, EU, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc... tăng cường phối hợp, hỗ trợ cung cấp thông tin thị trường, kết nối xúc tiến tiêu thụ sản phẩm giúp các địa phương, hiệp hội ngành hàng khai thác tốt các hiệp định thương mại tự do đã ký.

Tham luận tại hội nghị, các Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Austrailia và Trung Quốc chia sẻ: Xu hướng tiêu dùng chung của người dân ở các thị trường này là rất chú trọng đến những sản phẩm thân thiện với môi trường, nhất là hàng thực phẩm đòi hỏi rất khắt khe về kỹ thuật, chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi các nước, doanh nghiệp đáp ứng được những yêu cầu, tiêu chuẩn đó thì sẽ tiếp cận và đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường nhiều tiềm năng này và đây là gợi ý cụ thể cho Thái Bình.

Ông Thiery Canivet, Phó Chủ tịch Tập đoàn Central Retail Việt Nam chia sẻ: Tại Thái Bình, Tập đoàn đã đưa siêu thị Go! vào hoạt động và dành diện tích cho các hộ kinh doanh, hợp tác xã của tỉnh Thái Bình để phát triển. Go! Thái Bình đã hợp tác với 11 doanh nghiệp tiêu thụ 300 mã hàng hóa và đang đàm phán đưa thêm sản phẩm của tỉnh vào hệ thống siêu thị Go! trên toàn quốc. Tập đoàn mong muốn có thêm nguồn cung nhất là sản phẩm OCOP của tỉnh để đáp ứng nhu cầu nhu cầu mua sắm dịp cuối năm.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn sự phối hợp và giúp đỡ của các bộ, ngành Trung ương, các Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài, cấp ủy, chính quyền các tỉnh, thành phố và cộng đồng doanh nghiệp đã hỗ trợ Thái Bình xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm cho người dân, doanh nghiệp. Đồng chí cho biết, hiện nay tỉnh tập trung phát triển mạnh một số ngành công nghiệp chủ lực, hướng tới trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại. Đối với các ngành sản xuất nông nghiệp được cơ cấu lại theo hướng sản xuất hàng hóa hiện đại, bền vững; chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số vào sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và các hoạt động xúc tiến thương mại để nâng cao giá trị gia tăng; kết nối ngày càng chặt chẽ với mạng lưới sản xuất, phân phối giữa các tỉnh, thành phố. Đặc biệt, đối với các nông sản sẽ quan tâm đầu tư xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu tập thể, chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến thương mại với nhiều hình thức.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, sau hội nghị này Sở Công Thương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố, các nhà phân phối, các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, các sàn thương mại điện tử tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng thương mại điện tử để hỗ trợ đắc lực cho hoạt động kết nối cung cầu.

Hội nghị đã chứng kiến lễ khởi động chương trình “Đưa hàng hóa nông nghiệp, công nghiệp tiêu biểu của tỉnh Thái Bình vào hệ thống phân phối”; chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ và hợp đồng mua bán hàng hóa giữa Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Bình Seed với Công ty TNHH MM Mega Market Việt Nam, Công ty Cổ phần Quốc tế Bảo Hưng với Công ty TNHH Genki Việt Nam, Công ty Cổ phần Kỹ thương Thiên Hoàng với Tập đoàn Tae Young Hàn Quốc, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh bánh kẹo Thiên Đức với Tập đoàn Central Retail Việt Nam, Công ty TNHH Liên Hạnh với Công ty TNHH TTC Pood; chứng kiến Sở Công Thương ký thỏa thuận đưa các sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp tiêu biểu của tỉnh lên 8 sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam hiện nay gồm Postmart, Sendo, Tiki, Shopee, Voso, Alibaba, Lazada và Mekong delta.

Thông qua Hội nghị kết nối cung cầu này là dịp để các doanh nghiệp trong  tỉnh và cả nước có cơ hội gặp gỡ, giao thương, hợp tác kinh doanh, đầu tư, quảng bá thương hiệu, sản phẩm của mình đến người tiêu dùng trong và ngoài nước. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp nắm bắt đầy đủ hơn về nhu cầu của các nhà phân phối, nhập khẩu, người tiêu dùng, từ đó có chiến lược sản xuất, kinh doanh phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Hội nghị cũng cung cấp thông tin, giải pháp giúp các doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển thị trường trong nước cũng như khai thác sâu thị trường xuất khẩu, nhất là mở đường cho việc đưa hàng hóa trực tiếp vào các mạng lưới phân phối nước ngoài và tham gia hiệu quả chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu.

Một số hình ảnh của hội nghị

(Đồng chí: Nguyễn Tiến Thành - Phó bí thư tỉnh ủy- Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh phát biểu tại hội nghị)

(Lãnh đạo tỉnh Thái Bình giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh tới lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương)


Tác giả: Lan Anh
Nguồn:socongthuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới