A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thái Bình thực hiện nghiêm Chỉ thị cách ly xã hội

Đa phần người dân và các ngành chức năng tỉnh Thái Bình đã chấp hành nghiêm túc quy định của Chính phủ và của UBND tỉnh.

Ngay khi Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về chính thức có hiệu lực, đa phần người dân Thái Bình đã chấp hành nghiêm túc quy định này, các ngành chức năng của địa phương cũng cam kết chuẩn bị mọi phương án đảm bảo hàng hòa để ổn định tình hình.

Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Việt Nam, và nhất là khi Chỉ thị của Thủ tướng về việc cách ly xã hội được thực hiện trên toàn quốc, bà Hà Thị Xoan cũng như nhiều người dân nông thôn đã thay đổi những thói quen thường nhật của mình. “Thực hiện theo đúng tinh thần tuyên truyền của xã, tôi đi làm đồng xong là về thẳng nhà, không la cà tụ tập ở đâu”, bà Xoan nói.

Trong khi đó, đối với các hộ kinh doanh những mặt hàng không thiết yếu, dù thiệt hại về kinh tế nhưng với tinh thần chung trong việc phòng chống dịch Covid 19, họ đã tạm dừng việc kinh doanh buôn bán.

Tỉnh Thái Bình đã quyết định tạm thời dừng hoạt động các khu vui chơi, giải trí, khu điểm du lịch cấp tỉnh và các hoạt động thể dục thể thao. Ảnh: DĐDN.

Chị Trần Thị Minh Trang, Chủ quán cà phê ở thị trấn Hưng Hà cho biết, nếu như trước đây vào các ngày thứ 7, Chủ nhật quán thường có 200-300 khách, bây giờ theo tinh thần chống dịch quán tạm nghỉ để cùng xã hội cố gắng qua dịch, quay lại cuộc sống bình thường.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các tổ chức tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng tại Thái Bình đã tăng cường tuyên truyền để chức sắc, chức việc, tín đồ, người có tín ngưỡng nhận thức rõ về tính chất nguy hiểm của dịch bệnh; nâng cao ý thức và biết cách phòng chống dịch theo đúng hướng dẫn, khuyến cáo của Bộ Y tế.

Thượng tọa Thích Thanh Hòa, Trưởng ban trị sự giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Thái và Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục giáo phận Thái Bình cho biết, Ban trị sự đã có văn bản gửi tới các vị tăng ni trụ trì các chùa trong tỉnh, thống nhất ngừng các hoạt động tôn giáo thường nhật, không mở các khóa tu học tập trung đông người, không tổ chức các nghi lễ, các lễ hội, các sự kiện kể cả các tuần húi nhật các vị tổ sư, tiền bối.

“Giáo hội đã đưa ra những giải pháp rất rõ ràng và cần thiết cùng những những biện pháp cụ thể để phòng, chống dịch Covid-19. Mặc dù có ảnh hưởng tới sinh hoạt thường ngày của đức tin, của tôn giáo nhưng ngay cả việc cử hành lễ nghi thờ Phượng, chúc tụng ngợi khen Chúa cũng đã chủ trương tạm ngưng”, Thượng tọa Thích Thanh Hòa cho biết.

Do việc cách ly toàn xã hội 15 ngày nên các ngành chức năng Thái Bình cũng đã chuẩn bị mọi phương án trước đó, để đảm bảo lượng hóa trên địa bàn ổn định, không để các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu tăng giá, tạo tâm lý ổn định cho bà con.

Bà Tô Thị Hương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Thái Bình cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như UBND tỉnh, Sở Công Thương đã ban hành các văn bản hướng dẫn cũng như khuyến cáo các đơn vị sản xuất kinh doanh chủ động xây dựng kế hoạch cung ứng hàng hóa, đặc biệt là đối với các mặt hàng thiết yếu để làm sao mà có kế hoạch cung ứng cho bà con tốt nhất đối với các cấp độ dịch bệnh xảy ra.

Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tổ công tác liên ngành của tỉnh Thái Bình đã tiến hành lập chốt 24/24h ở 7 cửa ngõ dẫn vào tỉnh Thái Bình gồm cầu Tân Đệ, cầu Nghìn, cầu Hiệp, cầu Thái Hà, cầu Triều Dương, cầu La Tiến và cầu sông Hóa kiểm soát tất cả các phương tiện vận tải hành khách ra vào tỉnh Thái Bình. Riêng phương tiện vận tải hành khách bao gồm xe khách, xe hợp đồng, xe taxi được yêu cầu dừng hoạt động, nếu không chấp hành lực lượng chức năng sẽ áp dụng biện pháp cương quyết cứng rắn.

Đại úy Đỗ Hồng Linh, Trạm trưởng Trạm CSGT Triều Dương, Phòng CSGT Thái Bình khẳng định: Từ 0h00 ngày 1/4, Tổ công tác tại Trạm Cảnh sát giao thông Triều Dương đã yêu cầu tất cả các phương tiện vận tải hành khách như xe khách, xe hợp đồng cũng như xe taxi đều phải quay đầu về nơi ban đầu.

“Trong trường hợp phương tiện cố tình bỏ chạy, chúng tôi sẽ cắt cử lực lượng lập tức áp sát và thông báo cho tổ liền kề để dừng và yêu cầu chấp hành các quy định của UBND tỉnh cũng như của Công an tỉnh”, Đại úy Đỗ Hồng Linh cho biêt.

Trên tinh thần chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ, Thái Bình đang nỗ lực các công tác phòng chống để dịch bệnh không xảy ra trên địa bàn, mặt khác sẵn sàng các tình huống xấu nhất.

Cùng với đó, bắt đầu ngày 1/4, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình đã đưa vào hoạt động hệ thống xét nghiệm kết quả Covid-19, có khả năng phân tích ít nhất 200 mẫu bệnh phẩm mỗi ngày, hệ thống sẽ cho kết quả xét nghiệm trong 4 giờ. Việc đưa hệ thống xét nghiệm này vào hoạt động sẽ giúp cho việc chẩn đoán bệnh được nhanh gọn, phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 được tốt hơn./.

CTV Hoài Thu/VOV1


Tác giả: CTV Hoài Thu/VOV1
Nguồn:baomoi.com Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới