A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kết nối Thái Bình - Hàn Quốc: Nâng tầm quan hệ ngoại giao và thúc đẩy hợp tác đầu tư phát triển

Dự hội nghị về phía trung ương có các đồng chí: Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương. Về phía Hàn Quốc có các ông: Park Noh Wan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam; Kim Han Yong, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam và lãnh đạo của 100 doanh nghiệp Hàn Quốc. Về phía tỉnh có các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh và các sở, ngành, địa phương dự hội nghị.

Khai mạc hội nghị, đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã khái quát những mốc son trong quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Hàn Quốc trong 30 năm qua và quan hệ hữu nghị giữa Thái Bình và Hàn Quốc. Chia sẻ về những kết quả nổi bật về phát triển kinh tế, thu hút đầu tư năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, đồng chí khẳng định có sự đóng góp tích cực của các doanh nghiệp Hàn Quốc và sự hợp tác Thái Bình - Hàn Quốc mang lại. Thông tin về dư địa, tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa nhà đầu tư Hàn Quốc, tỉnh Thái Bình có lợi thế về quỹ đất dành cho phát triển công nghiệp với 8 khu công nghiệp (KCN) và 49 cụm công nghiệp đã hình thành trên địa bàn 7 huyện, thành phố với tổng diện tích khoảng gần 3.000 ha đã giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ. Đặc biệt, Khu kinh tế Thái Bình với diện tích 30.583 ha, 22 KCN diện tích 8.020 ha (trong đó Liên Hà Thái là KCN đầu tiên được thành lập trong Khu kinh tế với diện tích 588 ha đã giải phóng mặt bằng và cơ sở hạ tầng đồng bộ). Ngoài ra, tỉnh cũng đã chủ động bố trí quy hoạch quỹ đất xây dựng nhà ở cho công nhân lao động, chuyên gia, khu vui chơi giải trí, khu sân golf tại Khu kinh tế và các khu đô thị trong tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh Thái Bình có lực lượng lao động trẻ, dồi dào được đào tạo cơ bản với 2 trường đại học lớn, 4 trường cao đẳng và 26 cơ sở dạy nghề quy mô đào tạo trên 35.000 người năm.

(Ông Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.)

Đánh giá cao về ý tưởng, sáng kiến tổ chức hội nghị kết nối Thái Bình – Hàn Quốc, ông Park Noh Wan,  Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước. Việc tăng cường hợp tác giữa hai nước trong bối cảnh khủng hoảng của dịch Covid-19 và hướng đến mục tiêu chung kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỷ USD vào năm 2023 có thể đạt được sớm hơn vào cuối năm 2022. Ông Park Noh Wan tin tưởng sự kiện này sẽ cho phép hai bên thảo luận và triển khai nhiều phương án hợp tác thiết thực. Với các điều kiện tuyệt vời Thái Bình đang có và trong tương lai khi các cơ sở hạ tầng như đường cao tốc, khu liên hợp công nghiệp, công nghệ cao quy mô lớn được hoàn thiện và lao động chất lượng cao được cung ứng thì các công ty Hàn Quốc sẽ mở rộng gia nhập thị trường và đầu tư nhiều hơn vào Thái Bình.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã chứng kiến UBND tỉnh Thái Bình trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty Korea SMT với dự án nhà máy JinYang Electronics Vina tại khu công nghiệp Liên Hà Thái; ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình với Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam; thỏa thuận nguyên tắc cho thuê lại đất và cơ sở hạ tầng giữa Công ty Cổ phần Green i-Park và Công ty TNHH Zenith International Việt Nam; thỏa thuận nguyên tắc cho thuê lại đất và cơ sở hạ tầng giữa Công ty Cổ phần Phát triển hạ tầng Trường An và Công ty Daein Toys và lễ công bố Quyết định số 809/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Bình về việc thành lập Tổ công tác xúc tiến đầu tư từ Hàn Quốc - Korea Desk Thái Bình.


Tác giả: Lan Anh
Nguồn:socongthuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới