A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội thảo quốc tế mô hình kinh tế nông nghiệp và khu dân cư nông thôn Thái Bình đến năm 2030, tầm nhìn 2045

Ngày 8/1, UBND tỉnh phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tạp chí Cộng sản tổ chức hội thảo quốc tế mô hình kinh tế nông nghiệp và khu dân cư nông thôn Thái Bình đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Đồng chí Lê Minh Hoan, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại hội thảo.

Dự phiên chính thức hội thảo sáng ngày 8/1 có các đồng chí: Lê Minh Hoan, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh; đại biểu một số tổ chức quốc tế; chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp, kinh tế, xây dựng đến từ Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc).

Phát biểu khai mạc và chào mừng hội thảo, đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh giới thiệu về vị trí địa lý, đặc điểm, tiềm năng, thế mạnh trong nông nghiệp, nông thôn Thái Bình và những định hướng phát triển thời gian tới. Theo đó, Thái Bình sẽ quyết tâm, nỗ lực tìm các giải pháp để phát triển kinh tế toàn diện, chuyển một phần không nhỏ đất nông nghiệp sang phát triển công nghiệp và các ngành nghề khác nhưng vẫn bảo đảm tăng trưởng kinh tế ngành nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2030 đạt bình quân 3,5 %/năm. Ứng dụng đồng bộ quy trình giảm phát thải khí nhà kính trong sản xuất lúa gạo đồng thời tập trung phát triển lúa gạo theo 4 hướng: lúa giống, lúa chất lượng cao, lúa xuất khẩu, lúa bản địa; tổ chức sản xuất theo hướng gắn chế biến, tiêu thụ tạo giá trị gia tăng cho người sản xuất; xây dựng nhãn hiệu, tiêu thụ sản phẩm thông qua các kênh phân phối lớn. Phấn đấu trồng thêm khoảng 33 triệu đến 35 triệu cây xanh trong nội đồng và khu vực bãi triều ven biển để để góp phần tạo nên một không gian nông thôn đẹp, hiện đại, văn minh nhưng vẫn giữ được truyền thống của nông thôn vùng châu thổ sông Hồng, tăng thu nhập cho người nông dân; khôi phục và phát triển bền vững các giống cây trồng, vật nuôi bản địa để tạo sản phẩm gia tăng giá trị; tái tạo sản phẩm phụ trong nông nghiệp quay lại phục vụ sản xuất nông nghiệp giảm áp lực ô nhiễm môi trường; phát triển và mở rộng thêm nghề nuôi ong mật, nuôi tằm và các sinh kế dưới tán rừng, tổ chức sản xuất nông nghiệp theo hướng thuận thiên để gia tăng các sản phẩm nông sản xanh, giảm phát thải... Phát triển du lịch để thúc đẩy tiêu thụ nông sản; phát triển kinh tế nông thôn theo hướng phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ nông thôn; xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng kết nối từ nông thôn cho các đô thị lớn qua các kênh phân phối lớn, kết nối đến các tua du lịch để tiêu thụ nông sản an toàn với khách du lịch. Bảo tồn và phát triển các làng nghề truyền thống, tạo ra nhiều việc làm cho khu vực nông thôn. Xây dựng và phát triển đô thị nông thôn tạo nên những khu nghỉ dưỡng gắn với nông nghiệp sinh thái.
 

Đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại hội thảo. 


Với định hướng trên, UBND tỉnh Thái Bình, Tạp chí Cộng sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng tổ chức hội thảo, mong muốn giới thiệu về đặc tính, đặc thù, tiềm năng, lợi thế, triển vọng và yêu cầu phát triển nông nghiệp, nông thôn Thái Bình thời gian tới từ đó nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Tạp chí Cộng sản, các bộ, ngành, cơ quan trung ương, ý kiến của các chuyên gia, sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, sự vào cuộc đồng hành của các doanh nghiệp để khai thác tốt nhất mọi tiềm năng giá trị để chuyển đổi nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn tỉnh Thái Bình theo hướng “Chất lượng - Hiệu quả - Bền vững”. Hy vọng tỉnh Thái Bình sẽ là tỉnh đầu tiên trong cả nước đạt tiêu chí sản phẩm nông nghiệp xanh, giảm phát thải và tiến đến không phát thải, đồng thời cũng là tỉnh có ngành nghề du lịch về nông nghiệp, nông thôn đạt ngang tầm quốc tế, phần lớn nông sản được tiêu thụ theo hướng xuất khẩu tại chỗ.


Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Lê Minh Hoan, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định, chủ đề hội thảo mà Thái Bình tổ chức rất cần thiết, đúng với định hướng phát triển nông nghiệp thời gian tới: hướng đến nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân thông minh. Để thực hiện mục tiêu trên, trước hết cần thay đổi nhận thức, đổi mới tư duy về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, tư duy địa phương sang tư duy toàn cầu, tư duy khai thác sang tư duy nuôi dưỡng, từ ngắn hạn sang dài hạn và bền vững. Các vấn đề được nêu ra trong hội thảo hôm nay sẽ gợi mở cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn định hướng, giải pháp phát triển ngành thời gian tới.

Tại hội thảo, các đại biểu và các chuyên gia nông nghiệp đến từ Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) đã chia sẻ, trao đổi về mô hình nông nghiệp hữu cơ; cách làm thương hiệu cho sản phẩm; phát triển không gian khu vực nông thôn theo hướng đồng bộ kết nối với không gian đô thị; chuyển đổi số trong nông nghiệp và cơ hội cho phát triển kinh tế nông nghiệp tại Thái Bình...


Phát biểu kết thúc phiên chính thức hội thảo, đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn những ý kiến tham luận, phát biểu tại hội thảo đã gợi mở cho Thái Bình định hướng phát triển nông nghiệp, nông thôn trong thời gian tới. Phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn Thái Bình đặt ra nhiều vấn đề cần nghiên cứu, triển khai, cần sự liên kết của các nhà khoa học trên tất cả các lĩnh vực, từ khoa học chuyên ngành nông nghiệp đến các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội. Thái Bình mong nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn nữa của các bộ, ngành trung ương, các nhà đầu tư trong nước, các tổ chức quốc tế vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn của tỉnh giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045 để Thái Bình có những bước phát triển vượt bậc, ổn định, vững chắc.

 

Đại biểu tham quan sản phẩm nông nghiệp trưng bày tại hội thảo.

Lưu Ngần


Tác giả: Lưu Ngần
Nguồn:socongthuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới