A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm nhờ mô hình VAC

Năng động, dám nghĩ dám làm, biết tận dụng lợi thế đất đai cùng với quyết tâm vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, chị Lê Thị Duyên, ở xã Vũ Sơn, huyện Kiến Xương đã có doanh thu lên tới trên 2 tỷ đồng mỗi năm nhờ mô hình trang trại VAC.

Năm 2008, khi xã Vũ Sơn có chủ trương chuyển đổi ruộng trũng cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản, chị Lê Thị Duyên bàn với chồng nhận hơn 8.000 mét vuông để xây dựng mô hình trang trại tổng hợp vườn ao chuồng. Nhận thấy gà Ai Cập có năng suất trứng cao, chất lượng trứng tốt, chị Duyên đã đầu tư vào giống gà này. Đến nay, trang trại có 6.000 con, hàng tháng riêng doanh thu trứng gà mang lại đã lên tới 240 triệu đồng. 

Chị Lê Thị Duyên - xã Vũ Sơn, huyện Kiến Xương :Vợ chồng mình vốn ít ban đầu vay mượn anh em bạn bè, dần dần cơi nới được chuồng này làm thêm chuồng khác. Rồi học hỏi tham quan mô hình điểm các nơi thì mình có kinh nghiệm trong chăn nuôi hơn. 

 

 

 

 

Cùng với nuôi gà, chị Lê Thị Duyên trồng thêm khoảng 100 gốc bưởi Diễn và ổi. Nuôi 1 mẫu ao thả nhiều loại cá như trắm, trôi, mè, chép. Mỗi năm, tổng doanh thu của trang trại đạt trên 2 tỷ đồng, tạo việc làm cho 7 – 8 lao động tại địa phương.     

Chị Lê Thị Duyên - xã Vũ Sơn, huyện Kiến Xương Bây giờ thuận lợi rồi mình cũng hướng dẫn được khoảng 4 hộ cũng chăn nuôi con gà đẻ trứng theo mô hình của nhà mình như thế này.          

 

 

 

 

 

Ông Hà Quang Toản - Bí thư Đảng ủy xã Vũ Sơn, Kiến XươngĐịa phương cũng ủng hộ giúp đỡ những hộ tiếp theo có điều kiện phù hợp với quy hoạch phát triển trang trại, nuôi trồng thủy sản, gia súc gia cầm có giá trị kinh tế cao.. để mọi người công dân của xã Vũ Sơn làm được như chị Duyên.   

Bên cạnh việc xây dựng hệ thống chuồng trại bảo đảm an toàn kỹ thuật, phòng tránh được dịch bệnh, tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật, thì để các sản phẩm từ chăn nuôi và trồng trọt bán ra không bị tư thương ép giá, cũng cần liên kết với các chủ hộ có cùng sản phẩm tại địa phương khi bán ra thị trường. Đó là những kinh nghiệm mà chị Lê Thị Duyên đúc kết sau gần chục năm phát triển mô hình VAC. 


Tác giả: Hà My
Nguồn:Thaibinhtv.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết