A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường quản lý vũ khí, vật liệu nổ

Để thực hiện nghiêm Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Nghị định số 36/2009/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo trước, trong và sau tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đồng thời tích cực vận động nhân dân, các doanh nghiệp trên địa bàn giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và pháo.

Đại tá Bùi Đức Hải, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Để bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VKVLNCCHT) và các loại pháo trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội xây dựng kế hoạch, tham mưu các cấp, các ngành đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, làm cho cán bộ và nhân dân nhận thức sâu sắc, đầy đủ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác quản lý, sử dụng VKVLNCCHT và pháo. Vận động nhân dân giao nộp VKVLNCCHT, không sản xuất, vận chuyển, buôn bán, tàng trữ và đốt các loại pháo. Đến nay, 100% xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, trường học, thôn xóm, tổ dân phố trong toàn tỉnh đã ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng VKVLNCCHT và pháo. Công an tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Công Thương chủ động xây dựng, triển khai các phương án đấu tranh, ngăn chặn các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép VKVLNCCHT và pháo từ tỉnh ngoài về Thái Bình tiêu thụ. 

Các lực lượng chức năng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp tổ chức điều tra cơ bản, xác định tuyến, địa bàn, đối tượng trọng điểm về VKVLNCCHT và pháo; qua đó đã xác định 99 địa bàn, hơn 1.000 đối tượng trọng điểm, hơn 2.000 phương tiện vận tải và các đầu mối giao thông. Tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, các đầu mối giao thông, kịp thời ngăn chặn các hành vi sản xuất, vận chuyển, buôn bán, tàng trữ VKVLNCCHT và đốt pháo trái phép.

Thượng tá Phạm Thanh Tiến, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết: Để ngăn chặn VKVLNCCHT và các loại pháo thẩm lậu vào địa bàn tỉnh trong dịp cuối năm và tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, lực lượng cảnh sát giao thông đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ; trong đó, đã tổ chức cho lái xe các tuyến biên giới như Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai... ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng VKVLNCCHT và pháo. Cùng với tuyên truyền, vận động, lực lượng các đội, trạm tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.

Thượng tá Nguyễn Văn Trịnh, Trưởng Công an huyện Thái Thụy cho biết: Để làm tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Công an huyện chủ động tham mưu Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với chính quyền các địa phương đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tội phạm, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Lực lượng công an từ huyện đến các xã, thị trấn đã triển khai các kế hoạch, phương án bảo vệ an toàn mục tiêu, công trình trọng điểm; đẩy mạnh công tác phòng ngừa, tấn công trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn trật tự an toàn giao thông, nhất là quản lý VKVLNCCHT, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, vận chuyển, buôn bán, tàng trữ và đốt các loại pháo.

Với việc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, từ đầu năm 2018 đến  nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 2 vụ vi phạm về pháo, xử phạt hành chính 2 đối tượng 10 triệu đồng; phát hiện 28 vụ vi phạm về quản lý VKVLNCCHT và đồ chơi nguy hiểm; đã khởi tố 18 vụ, xử lý hành chính 6 vụ, phạt tiền 24 triệu đồng. Ngoài ra, các địa phương còn vận động nhân dân tự giác giao nộp 156kg pháo nổ, hơn 3kg ngòi pháo và thuốc pháo; thu hồi 51 khẩu súng các loại, 231 kíp nổ, 35 quả lựu đạn, trên 1.300 viên đạn và hàng trăm công cụ, vũ khí nguy hiểm. 

Chỉ tính riêng 1 tháng thực hiện đợt cao điểm bảo đảm an ninh trật tự tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, toàn tỉnh đã thu hồi 5kg pháo, 0,5kg thuốc nổ, 10 súng tự chế bắn đạn bằng hơi cồn, 62 viên đạn các loại, 30 vũ khí thô sơ và công cụ hỗ trợ.


Tác giả: Nguyễn Tùng
Nguồn:https://baothaibinh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới