A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngăn chặn vi phạm trong kinh doanh đồ điện, điện tử, điện lạnh

Theo quy luật, vào mùa nắng nóng, nhu cầu mua sắm đồ điện, điện tử, điện lạnh của người tiêu dùng luôn tăng cao. Để đáp ứng nhu cầu đó, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh các loại mặt hàng này tung ra thị trường rất nhiều mẫu mã, chủng loại sản phẩm với số lượng lớn. Thực tế đó dẫn tới nguy cơ hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại rất có thể xảy ra.

Lực lượng quản lý thị trường tập trung kiểm tra các sản phẩm điều hòa không khí, loại hàng hóa đang có sức tiêu thụ mạnh trên thị trường hiện nay.

Khảo sát một vòng trên địa bàn thành phố Thái Bình, chúng tôi ghi nhận hầu hết các siêu thị, đại lý, cửa hàng kinh doanh đồ điện, điện tử, điện lạnh luôn tấp nập khách tham quan, mua sắm. Vào thời điểm này, các mặt hàng như quạt điện, máy phun sương hơi nước, điều hòa không khí, tủ lạnh có tốc độ tiêu thụ mạnh. Ông Lê Thành Chung, Phó Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH Thương mại VHC cho biết: Siêu thị điện máy HC cung cấp hơn 10.000 mã hàng bao gồm đồ gia dụng, đồ điện, điện tử, điện lạnh. Hiện nay, mặt hàng điều hòa không khí có sức tiêu thụ mạnh, tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm trước.

Theo số liệu quản lý của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh, toàn tỉnh hiện có gần 700 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh đồ điện, điện tử, điện lạnh. Với số lượng siêu thị, đại lý, cửa hàng kinh doanh lớn như vậy, người tiêu dùng có nhiều cơ hội lựa chọn mua sắm. Tuy nhiên, qua trao đổi với một số khách hàng khi đi mua sắm, hầu hết họ phụ thuộc vào khả năng tài chính và sự tư vấn từ người bán. Người tiêu dùng chỉ quan tâm đến giá cả, nhãn hiệu sản phẩm chứ không quan tâm đến tem dấu hợp quy, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm và không có kỹ năng phân biệt hàng thật, hàng giả. Anh Nguyễn Văn Nhàn, xã Hòa Bình (Vũ Thư) chia sẻ: Quả thực khi đi mua đồ điện tử, người dân chúng tôi không có kiến thức gì để đánh giá chất lượng sản phẩm, hoàn toàn tin vào sự giới thiệu của nhân viên bán hàng. Có mua phải hàng nhái, hàng giả chúng tôi cũng không biết.

Các thiết bị làm mát không khí được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Trước những lo lắng của người tiêu dùng và các mối nguy cơ hàng nhập lậu, hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại có thể xảy ra khi thị trường đồ điện, điện tử, điện lạnh sôi động, Cục QLTT tỉnh đã chủ động sớm xây dựng kế hoạch kiểm tra theo chuyên đề đối với mặt hàng này. Cục đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, đội QLTT các huyện, thành phố huy động lực lượng tập trung kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Quá trình kiểm tra, đồng thời tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các tổ chức, cá nhân nghiêm chỉnh chấp hành. Ông Nguyễn Thái Hùng, Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh cho biết: Để đấu tranh ngăn chặn nạn gian lận thương mại trong sản xuất, kinh doanh thiết bị điện, điện tử, điện lạnh góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người tiêu dùng, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, từ đầu tháng 6 đến nay, lực lượng QLTT đã tiến hành kiểm tra 173 lượt doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh đồ điện, điện tử, điện lạnh trên địa bàn toàn tỉnh. Cơ bản các tổ chức, cá nhân đều kinh doanh hàng hóa có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có đăng ký kinh doanh và đủ điều kiện kinh doanh. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã phát hiện và xử lý 51 vụ vi phạm, phạt tiền nộp ngân sách nhà nước 70.500.000 đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu gồm kinh doanh hàng nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam; không niêm yết giá hàng hóa tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định; kinh doanh hàng hóa có nhãn ghi không đủ nội dung bắt buộc; kinh doanh không đúng địa điểm ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và một số hành vi khác.

Để thực hiện có hiệu quả các giải pháp đấu tranh chống buôn lậu, chống sản xuất, kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng nhóm mặt hàng đồ điện, điện tử, điện lạnh, Cục QLTT tỉnh sẽ tổ chức kiểm tra đột xuất gần 300 siêu thị, đại lý, cửa hàng kinh doanh các mặt hàng này. Lực lượng chức năng sẽ tập trung kiểm tra các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện một số quy định về: nguồn gốc xuất xứ; nhãn hàng hóa, việc thể hiện tiêu chuẩn công bố áp dụng, dấu hợp chuẩn, dấu hợp quy; sự phù hợp của hàng hóa đối với quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn công bố áp dụng, tài liệu kèm theo và kiểm tra việc công khai thông tin về giá theo quy định.

Với sự vào cuộc kịp thời, Cục QLTT tỉnh quyết tâm quản lý tốt địa bàn, ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại trong kinh doanh đồ điện, điện tử, điện lạnh góp phần bình ổn giá cả thị trường và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.


Tác giả: Khắc Duẩn
Nguồn:https://baothaibinh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới