Thái Bình có 8 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023

Ngày 15/12, Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia 2023.

Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu là một trong những nội dung quan trọng của chương trình khuyến công. Công tác bình chọn được tổ chức một cách có hệ thống theo 4 cấp: huyện, tỉnh, khu vực và cấp quốc gia. Theo quy định, hoạt động bình chọn ở mỗi cấp được tổ chức 2 năm một lần. Đối với bình chọn cấp quốc gia, đây là lần thứ năm Bộ Công Thương tổ chức bình chọn và tôn vinh. Mục đích và ý nghĩa của việc bình chọn nhằm phát hiện và tôn vinh các sản phẩm có chất lượng, giá trị sử dụng cao, có tiềm năng phát triển sản xuất, mở rộng thị trường, đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng trong và ngoài nước để tiếp tục hỗ trợ phát triển sản xuất, xúc tiến thương mại; góp phần thúc đẩy phát triển CNNT tại nước ta.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân phát biểu tại Lễ tôn vinh

Từ 465 sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực được công nhận, cấp giấy chứng nhận năm 2022, Ban Giám khảo cấp quốc gia đã xem xét khách quan, đánh giá, chấm điểm theo các tiêu chí quy định. Kết quả, cả nước có tổng cộng 173 sản phẩm, bộ sản phẩm được Bộ Công Thương công nhận, cấp giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023. Đây là những sản phẩm nổi trội, đại diện cho các nhóm ngành sản xuất công nghiệp chủ yếu, có lợi thế của các địa phương, khu vực và quốc gia, có giá trị sử dụng cao, tốt về chất lượng, đẹp về hình thức, có thế mạnh, tiềm năng phát triển mở rộng sản xuất, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của khách hàng trong và ngoài nước.

Đại diện Lãnh đạo các Bộ, ngành trao Giấy chứng nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023 cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất

Tại Lễ tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023, tỉnh Thái Bình có 8 sản phẩm, bộ sản phẩm của 6 đơn vị được Bộ Công thương trao giấy chứng nhận theo Quyết định số 3116/QĐ-BCT về việc công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023, cụ thể:

- Bộ sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ cói gồm 7 sản phẩm (giỏ còi xiên cải mầu; giỏ cói tết mai quai; thùng giặt cói chẻ họa tiết; giỏ treo cây quai bện có lót; giỏ cói chẻ may ziczac cải màu may quai; giỏ cói chẻ đan hoa; giỏ cói chẻ cải màu) của Công ty TNHH sản xuất xuất nhập khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Tiến Thành (Phường Tiền Phong, thành phố Thái Bình)

- Bộ sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ cói (giỏ cói họa tiết hoa chéo; giỏ cói thêu mắt trâu; giỏ cói họa tiết cầu vồng) của Công ty TNHH sản xuấtvà xuất nhập khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Tây An (Thị trấn Tiền Hài, huyện Tiền Hải)

- Phở bò Vione vị nguyên bản và Bún tươi Vione của Công ty TNHH Liên Hạnh (Thị trấn Vũ Thư, huyện VũThư).

- Máy cấy lúa Đại Nghĩa sử dụng động cơ điện và Máy cấy lúa Đại Nghĩa sử dụng động cơ xăng của Công ty TNHH sản xuất kinh doanh Đại Nghĩa (Xã Đông Hoàng, huyện Tiền Hải).

- Máy tẽ ngô của Doanh nghiệp tư nhân điện cơ Thiên Thuận (Xã Thụy Thanh, huyện Thái Thụy).

- Sản phẩm giỏ xe đạp, xe máy của Doanh nghiệp tư nhân cơ khí Thiên Văn (Xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy).

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương  Nguyễn Sinh Nhật Tân cũng đề nghị các Bộ, ngành Trung ương và các tổ chức kinh tế, chính trị xã hội, UBND, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố tiếp tục quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, xúc tiến thương mại, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; có giải pháp hỗ trợ hình thành liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị bền vững, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và chuyển dịch cơ cấu lao động ở nông thôn. Qua đó, bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa của các làng nghề sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ở các vùng, miền và từng bước hội nhập kinh tế quốc tế, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường. Đồng thời cũng đề nghị các doanh nghiệp phát huy hơn nữa các thành quả đạt được, tiếp tục nghiên cứu đầu tư, mở rộng sản xuất, phát triển các sản phẩm cả về số lượng, chất lượng và đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước./.

CÁC ĐẠI BIỂU THĂM QUAN KHU TRƯNG BÀY SẢN PHẨM CNNT TIÊU BIỂU TỈNH THÁI BÌNH ĐẠT GIẢI CẤP QUỐC GIA NĂM 2023:

febc59f64595fb30e4b43bb3573046ae(1).JPG

Tác giả: Trần Lan