Thái Bình: 04 doanh nghiệp đạt “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2018”

Ngày 26/8/2019, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 2629/QĐ-BCT về việc phê duyệt và công bố danh sách các doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2018, theo đó tỉnh Thái Bình có 04 doanh nghiệp đạt doanh nghiệp xuất khẩu uy tín là Công ty Cổ phần XNK Thực phẩm, Công ty cổ phần Đam San, Công ty cổ phần sợi Trà Lý và Công ty cổ phần đầu tư thương mại quốc tế Minh Long.

Thực hiện công văn số 2580/BCT-XNK ngày 12/4/2019 của Bộ Công Thương về việc xét chọn Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2018, Sở Công Thương Thái Bình đã rà soát các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn tỉnh đáp ứng tiêu chí do Bộ Công Thương quy định về mức kim ngạch xuất khẩu tối thiểu, về uy tín trong kinh doanh đối với bạn hàng nước ngoài, về việc chấp hành nghĩa vụ đối với Nhà nước trong lĩnh vực hải quan, lĩnh vực thuế, lĩnh vực môi trường,... và gửi văn bản đề nghị các doanh nghiệp đăng ký tham gia xét chọn. Trên cơ sở hồ sơ của các doanh nghiệp đủ điều kiện, Sở đã lựa chọn và gửi Bộ Công Thương phê duyệt.

Dây chuyền sản xuất hiện đại của Công ty CP Đầu tư Thương mại Quốc tế Minh Long.

Danh sách sơ tuyển của các doanh nghiệp tham gia xét chọn “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2018 được đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Công Thương để tham khảo ý kiến công luận.Sau một thời gian đăng tải Danh sách sơ tuyển, tiếp thu các ý kiến phản hồi, ngày 26 tháng 8 năm 2019, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2629/QĐ-BCT phê duyệt Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2018. Trên cơ sở đề xuất của 55 cơ quan, tổ chức xét chọn (bao gồm các Bộ, ngành, Hiệp hội ngành hàng, Sở Công Thương tỉnh, thành phố), Bộ Công Thương đã xét chọn được 225 doanh nghiệp (tương đương với 235 lượt doanh nghiệp theo 25 ngành hàng). Trong đó tỉnh Thái Bình có 04 doanh nghiệp đạt “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2018” là Công ty Cổ phần XNK Thực phẩm, Công ty cổ phần Đam San, Công ty cổ phần sợi Trà Lý và Công ty cổ phần đầu tư thương mại quốc tế Minh Long. Các doanh nghiệp xuất khẩu uy tín do Bộ Công Thương bình chọn sẽ được Bộ Công Thương hỗ trợ trong các hoạt động về xúc tiến thương mại, thông tin thị trường, thương mại điện tử theo quy định tại Quyết định số 910/QĐ-BCT ngày 12 tháng 4 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Đây là một hoạt động hết sức cần thiết nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp của tỉnh Thái Bình nói riêng đẩy mạnh xuất khẩu và mở rộng thị trường, đặc biệt là khi Việt Nam đã tham gia vào các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương./.

Hồng Duyên - Phòng XNK-HNKT

Tác giả: Hồng Duyên - XNK & HNKTQT