Tập huấn nghiệp vụ ngoại thương cho các doanh nghiệp Xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh

Sáng ngày 21/10, Sở Công Thương Thái Bình tổ chức Hội nghị tập huấn về nghiệp vụ ngoại thương cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh.

Tham dự Hội nghị có Bà Tô Thị Hương Lan - Phó giám đốc Sở Công Thương; Bà Bùi Kim Thùy - Đại diện cấp cao tại Việt Nam, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN; lãnh đạo một số Sở, ban, ngành; đại diện các phòng, đơn vị thuộc Sở Công Thương; đại diện phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, phòng Kinh tế thành phố; đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh; Chi cục hải quan Thái Bình; Đại diện các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh;

Ngày nay, trong xu thế hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế thì mối quan hệ giữa các nước về phương diện kinh tế ngày càng trở lên gắn bó với nhau hơn. Đặc biệt là  ngoại thương - một cầu nối một hoạt động đóng vai trò hết sức quan trọng, góp phần nâng cao vị thế quốc gia trên thị trường quốc tế. Trên địa bàn tỉnh Thái Bình có trên 300 doanh nghiệp hoạt động sản xuất nhập khẩu, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực là hàng may mặc, da dày, điện, điện tử, dệt sợi, sứ dân dụng, thủ công mỹ nghệ, thực phẩm nông sản,... Thị trường xuất khẩu trọng điểm gồm Mỹ, EU, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc chiếm trên 60% kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh. Ngoài ra còn có các thị trường khác gồm các nước Asean, Úc, New Zeland, Chilee, Ấn Độ,... Số lượng doanh nghiệp tham gia xuất khẩu mỗi năm đều tăng. Một số doanh nghiệp tích cực tìm hướng đi mới cho hoạt động xuất nhập khẩu, tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh.

Bà Bùi Kim Thùy -  Đại diện cấp cao Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASIAN

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp hiểu thêm về những vấn đề liên quan đến lĩnh vực xuất nhập khẩu, Sở Công Thương đã tổ chức buổi tập huấn về nghiệp vụ ngoại thương cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe bà Bùi Kim Thùy -  Đại diện cấp cao Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASIAN giới thiệu về nghiệp vụ ngoại thương xuất xứ hàng hóa; chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa; áp dụng quy tắc xuất xứ ưu đãi nào; xuất xứ thuần túy; chuyển đổi mã số hàng hóa; cách tích hàm nượng giá trị khu vực RVC; kiểm tra xác minh xuất xứ hàng hóa;...

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng dành thời gian trao đổi, thảo luận chuyên sâu về những điểm mới trong nghiệp vụ ngoại thương về xuất nhập khẩu hàng hóa, cách kiểm tra xác minh xuất xứ hàng hóa.

Phát biểu tại Hội nghị, Bà Tô Thị Hương Lan - Phó giám đốc Sở Công Thương đã nhấn mạnh: Trong những năm qua, Sở Công Thương đã tích cực tập trung tháo gỡ khó khăn; cải cách thủ tục hành chính; hỗ trợ thông tin thị trường, xúc tiến xuất khẩu; ứng dụng thương mại điện tử trong sản xuất. Bên cạnh đó, Sở đã tham mưu xây dựng một số quy hoạch để hỗ trợ phát triển công nghiệp thương mại và hoạt động xuất nhập khẩu. Tuy nhiên hoạt động ngoại thương trên địa bàn tỉnh cũng còn hạn chế nhât là công tác xúc tiến xuất khẩu còn chưa được nhiều và đa dạng, các cán bộ làm công tác xuất nhập khẩu tại doanh nghiệp chủ yếu là làm kiêm nhiệm, không được đào tạo chính quy, bài bản, chủ yếu qua kinh nghiệm thực tiễn. Chính vì vậy, qua buổi tập huấn này, các doanh nghiệp sẽ hiểu thêm về những vấn đề liên quan đến lĩnh vực xuất nhập khẩu và lĩnh hội kiến thức vận dụng vào thực tiễn sẽ đạt hiệu quả cao trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thùy Dung - XTTM

Tác giả: Quỳnh Hoa