A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tập huấn nghiệp vụ an toàn điện trong các doanh nghiệp

Sáng ngày 09/09/2023, Trung tâm Khuyến công Tư vấn phát triển công nghiệp, Sở Công Thương Thái Bình phối hợp với Công ty Điện lực Thái Bình tổ chức tập huấn chuyên môn an toàn điện đợt 2 năm 2023 cho người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Đồng chí Trần Ngọc Phúc - Phó Giám đốc Sở Công Thương phát biểu tại Hội nghị

Căn cứ Thông tư số 05/2021/TT-BCT ngày 02 tháng 8 năm 2021 của Bộ Công Thương quy định chi tiết một số nội dung về an toàn điện; Thông tư 39/2020/TT-BCT ngày 30/11/2020 của Bộ Công Thương ban hành Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về an toàn điện. Căn cứ vào nhu cầu tập huấn về an toàn điện của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Trung tâm Khuyến công TVPTCN, Sở Công Thương Thái Bình phối hợp với Công ty Điện lực Thái Bình tổ chức tập huấn chuyên môn an toàn điện đợt năm 2023 cho người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Các học viên tham gia lớp tập huấn là những người làm các công việc về thi công, lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị điện và hệ thống điện; người làm công việc thí nghiệm, bao gồm: treo, tháo, kiểm tra, kiểm định, hệ thống đo đếm điện năng; điều độ viên.

Đồng chí Trần Thị Diễn - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Khuyến công –TVPTCN khai mạc Hội nghị tập huấn

Tại Hội nghị, các học viên đã được nghe Giảng viên Đoàn Văn Chương – Công ty Điện lực Thái Bình truyền đạt các nội dung chủ yếu, gồm: hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động; quy định kỹ thuật về an toàn điện, về quản lý, vệ sinh lao động; an toàn trong quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp; quản lý rủi ro - nhận diện và xử lý khi gặp tai nạn điện và phương pháp phòng tránh, hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp… Đây là những kiến thức cần thiết, giúp công nhân công ty đảm bảo được quyền lợi và an toàn của bản thân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Giảng viên Đoàn Văn Chương – Công ty Điện lực Thái Bình truyền đạt các nội dung tập huấn cho học viên

Các học viên được tiếp thu những kiến thức liên quan đến khả năng nhận biết những vị trí, tình huống… không thực sự an toàn và đề ra biện pháp bảo vệ bản thân. Nhờ đó, họ có thể chủ động chuẩn bị những tình huống khẩn cấp nếu như các biện pháp an toàn thất bại. Bên cạnh đó, người lao động còn được trang bị những kiến thức cơ bản trong việc sơ cứu người bị điện giật với quy trình cấp cứu phải được đảm bảo thực hiện đúng 5 bước theo quy định. Sau buổi tập huấn, các học viên phải hoàn thành bài kiểm tra sau khi được tập huấn và đủ điệu kiện sẽ được công nhận kết quả kiểm tra sát hạch an toàn điện.

Đây là khóa học bổ ích, giúp cho lực lượng trực tiếp thi công, lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị điện và hệ thống điện… có đủ kiến thức đảm bảo an toàn cho bản thân, tăng năng suất lao động. Đồng thời, giúp họ chủ động xử lý những tình huống khẩn cấp đối với người bị tai nạn liên quan đến điện./.


Tác giả: Hoàng Dương
Nguồn:socongthuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết