Tập huấn kiến thức về An toàn thực phẩm dành cho chủ cơ sở, người lao động tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm thuộc ngành Công Thương quản lý tại huyện Thái Thụy

Ngày 14/6, Phòng Kỹ thuật - An toàn - Môi trường, Sở Công Thương Thái Bình phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Thái Thụy tố chức buổi tập huấn An toàn thực phẩm dành cho chủ cơ sở, người lao động tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm thuộc ngành Công Thương quản lý của ngành Công Thương.

Dự lớp tập huấn có các đồng chí: Đặng Thái Hà, Trưởng phòng Kỹ thuật - An toàn - Môi trường, Sở Công Thương; Đỗ Phúc Hậu, Phó Trưởng phòng Kinh tế và hạ tầng huyện Thái Thụy; các cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP), các chủ cơ sở, doanh nghiệp, người lao động trực tiếp tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm;  thành viên Ban (Tổ) quản lý các chợ trên địa bàn huyện.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Buổi tập huấn nhằm phổ biến kiến thức vệ sinh ATTP, các quy định pháp luật, triển khai các văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm và thực hiện tốt các quy định đảm bảo các điều kiện vệ sinh ATTP trong sản xuất, chế biến, bảo quản, kinh doanh thực phẩm.

Thạc sỹ dinh dưỡng Đặng Hoàng Cương,  Phòng Kỹ thuật - An toàn - Môi trường, Sở Công Thương truyền đạt kiến thức tại Hội nghị

Tại buổi tập huấn, học viên đã được Thạc sỹ dinh dưỡng Đặng Hoàng Cương,  Phòng Kỹ thuật - An toàn - Môi trường, Sở Công Thương truyền đạt kiến thức cơ bản về an toàn thực phẩm, một số văn bản quy phạm pháp luật mới về an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của ngành Công Thương; hướng dẫn thực hiện, bảo đảm các điều kiện về an toàn, vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, an toàn lao động trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm: các mối nguy ô nhiễm vào thực phẩm; điều kiện đảm bảo ATTP đối với cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; phương pháp bảo đảm ATTP... Một số quy định pháp luật liên quan đến sản xuất, chế biến thực phẩm; phụ gia thực phẩm; lấy mẫu kiểm nghiệm và phân tích chất lượng. Bên cạnh đó, các học viên được hướng dẫn lập hồ sơ, thủ tục đề nghị Sở Công Thương cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

Đồng chí Nguyễn Đức Minh - Chi Cục đo lường tiêu chuẩn chất lượng, Sở Khoa học công nghệ phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí Nguyễn Đức Minh - Chi Cục đo lường tiêu chuẩn chất lượng, Sở Khoa học công nghệ đã phổ biến, hướng dẫn cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện theo Thông tư của Bộ Khoa học và Công nghệ và văn bản khác có liên quan đến ghi nhãn hàng hoá, áp dụng mã số mã vạch, áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gố; tờ khai đăng ký nhãn hiệu; đơn đăng ký sử dụng mã số mã vạch…

Đồng chí Đỗ Phúc Hậu, Phó Trưởng phòng Kinh tế và hạ tầng huyện Thái Thụy phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại buổi tập huấn, Đỗ Phúc Hậu, Phó Trưởng phòng Kinh tế và hạ tầng huyện Thái Thụy cho rằng: Mặc dù, trong thời gian qua trên địa bàn huyện chưa có vụ việc nào nghiêm trọng do ngộ độc thực phẩm gây ra nhưng vẫn tiểm ẩn nhiều yếu tố gây nguy cơ mất ATTP. Đặc biệt hiện nay, tiêu chí hạ tầng thương mại nông thôn mới nâng cao trong Bộ tiêu chí Nông thôn mới có yêu cầu các xã có chợ phải xây dựng chợ theo tiêu chí Chợ đảm bảo ATTP hoặc chợ kinh doanh thực phẩm. Do vậy, đòi hỏi các cán bộ quản lý chợ phải hiểu, nắm rõ các quy định về vệ sinh ATTP trong kinh doanh tại chợ. Thông qua lớp tập huấn, các cán bộ quản lý chợ, các sở sản xuất, kinh doanh được trang bị thêm nhiều kiến thức ATTP trong chế biến, bảo quản, kinh doanh thực phẩm. Bên cạnh đó còn tạo điều kiện cho các hộ, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm trong lĩnh vực Công Thương hoàn thành điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP.

Cuối buổi tập huấn các học viên làm bài kiểm tra xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, để đánh giá việc tiếp thu kiến thức đã triển khai, nếu đạt yêu cầu sẽ được cấp Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm theo quy định./.

Tác giả: Trần Lan