A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về an toàn điện năm 2023

Sáng ngày 22/04/2023, Trung tâm Khuyến công Tư vấn phát triển công nghiệp, Sở Công Thương Thái Bình phối hợp với Công ty Điện lực Thái Bình tổ chức tập huấn chuyên môn an toàn điện năm 2023 cho người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

 

Các đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn

Hàng năm, tỉ lệ tai nạn lao động nghiêm trọng, tình trạng bị thương trong doanh nghiệp liên quan đến điện khá cao, chủ yếu là do chưa có sự hiểu biết và được trải nghiệm công tác đào tạo an toàn điện.Vì vậy, công tác nâng cao đào đạo, huấn luyện đảm bảo an toàn điện đã trở thành một vấn đề quan trọng được đặt lên hàng đầu đối với bất kỳ cá nhân, tổ chức, đơn vị, thậm chí là toàn xã hội. Việc nâng cao nhận thức của người sử dụng điện và sửa chữa điện là biện pháp ngắn, cần thiết nhất và có thể mang đến hiệu quả cao nhất. Họ cần được trang bị những kiến thức an toàn điện để tự bảo vệ bản thân. Ngoài ra, lực lượng này còn đóng vai trò tích cực trong việc tuyên truyền cho gia đình và người lao động tại doanh nghiệp về việc đảm bảo an toàn khi sửa chữa, sử dụng điện.

Đồng chí Trần Ngọc Phúc - Phó Giám đốc Sở Công Thương phát biểu tại Hội nghị

Thực hiện chương trình công tác năm 2023, Sở Công Thương Thái Bình giao cho Trung tâm Khuyến công - TVPTCN phối hợp với Công ty Điện lực Thái Bình tổ chức tập huấn chuyên môn an toàn điện năm 2023 cho người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Các học viên tham gia lớp tập huấn là những người làm các công việc về thi công, lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị điện và hệ thống điện; người làm công việc thí nghiệm, bao gồm: treo, tháo, kiểm tra, kiểm định, hệ thống đo đếm điện năng; điều độ viên.

Đồng chí Trần Thị Diễn - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Khuyến công –TVPTCN khai mạc Hội nghị tập huấn

Tại Hội nghị, các học viên đã được nghe Giảng viên Đoàn Văn Chương – Công ty Điện lực Thái Bình truyền đạt các nội dung chủ yếu, gồm: hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động; quy định kỹ thuật về an toàn điện, về quản lý, vệ sinh lao động; an toàn trong quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp; quản lý rủi ro - nhận diện và xử lý khi gặp tai nạn điện và phương pháp phòng tránh, hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp… Đây là những kiến thức cần thiết, giúp công nhân công ty đảm bảo được quyền lợi và an toàn của bản thân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Giảng viên Đoàn Văn Chương – Công ty Điện lực Thái Bình truyền đạt các nội dung tập huấn cho học viên

Sau tập huấn, các học viên phải nắm vững quy định về bảo đảm an toàn, vệ sinh vệ sinh lao động; chính sách, chế độ đối với người bị tai nạn vệ sinh lao động, bệnh nghề nghiệp; trách nhiệm, quyền hạn của tổ chức, cá nhân liên quan và quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động.

Đặc biệt, lớp tập huấn tập trung làm rõ những yếu tố nguy hại đối với người lao động tại nơi làm việc. Về cơ bản, rủi ro là sự kết hợp giữa khả năng xảy ra của những mối nguy có thể gây tổn thương đến cơ thể. Do đó, người lao động trong doanh nghiệp phải biết cách nhận diện mối nguy, quản lý rủi ro nhằm tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra.

Các học viên được tiếp thu những kiến thức liên quan đến khả năng nhận biết những vị trí, tình huống… không thực sự an toàn và đề ra biện pháp bảo vệ bản thân. Nhờ đó, họ có thể chủ động chuẩn bị những tình huống khẩn cấp nếu như các biện pháp an toàn thất bại. Bên cạnh đó, người lao động còn được trang bị những kiến thức cơ bản trong việc sơ cứu người bị điện giật với quy trình cấp cứu phải được đảm bảo thực hiện đúng 5 bước theo quy định. Sau buổi tập huấn, các học viên phải hoàn thành bài kiểm tra và đủ điệu kiện sẽ được công nhận kết quả kiểm tra sát hạch an toàn điện.

Các học viên tham gia làm bài kiểm tra sau khóa tập huấn

Đây là khóa học bổ ích, giúp cho lực lượng trực tiếp thi công, lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị điện và hệ thống điện… có đủ kiến thức đảm bảo an toàn cho bản thân, tăng năng suất lao động. Đồng thời, giúp họ chủ động xử lý những tình huống khẩn cấp đối với người bị tai nạn liên quan đến điện. Sau khóa tập huấn này, dựa trên nhu cầu và tính thiết thực của chương trình, kiến nghị đề xuất của doanh nghiệp, Trung tâm Khuyến Công – TVPTCN tiếp tục phối hợp với Công ty Điện Lực Thái Bình và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh lên Kế hoạch cho các đợt tập huấn tiếp theo đạt hiệu quả và thiết thực nhất./.


Tác giả: Hoàng Dương
Nguồn:socongthuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới