A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sở Công Thương tập huấn tư vấn doanh nghiệp thúc đẩy xuất khẩu sang một số thị trường tiềm năng

Dự Hội nghị có các đồng chí: Tô Thị Hương Lan - Phó Giám đốc Sở Công Thương; Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu, Cục XTTM, Bộ Công Thương; các đồng chí tham dự trực tuyến của các thương vụ Việt Nam tại các nước Chi Lê, Canada, Myanmar, Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Houston (Hoa Kỳ), đại diện Tổ chức chức VBI GLobal và Uzip Inc (Hoa Kỳ); các đồng chí đại diện Sở, ban ngành, UBND các huyện thành phố, các đơn vị, các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Từ đầu năm 2023, tình trạng suy thoái, lạm phát toàn cầu đã ảnh hưởng đến nền kinh tế của Việt Nam nói chung và của hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh Thái Bình nói riêng. Quý I năm 2023, Kim ngạch xuất khẩu đạt 520 triệu USD, tăng 0,6% so với cùng kỳ. Kim ngạch nhập khẩu đạt 447 triệu USD, giảm 24,7% so với cùng kỳ năm 2022.

Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, đồng thời là triển khai các nhiệm vụ được giao tại các kế hoạch của tỉnh, Sở Công Thương phối hợp với Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương, Các Thương vụ Việt Nam tại Chi Lê, Myanmar, Canada tổ chức Hội nghị tập huấn tư vấn doanh nghiệp thúc đẩy xuất khẩu cho các doanh nghiệp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh tìm kiếm đối tác, mở rộng thị thường xuất khẩu cũng như kịp thời cập nhật thông tin về thị trường.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tại hội nghị, các doanh nghiệp được nghe tóm tắt về các thị trường tiềm năng trên thế giới như Hoa Kỳ, Canada, Chile và Myanmar về mặt tổng quan thị trường, các chính sách thương mại, quy định quản lý ngoại hối, tình hình thương mại song phương giữa Việt Nam và các nước, triển vọng hợp tác thương mại, các hoạt động hỗ trợ của Thương vụ (VTO) cho doanh nghiệp, cuối cùng đưa ra những thuận lợi, khó khăn cụ thể tại từng thị trường. Qua hội nghị, các doanh nghiệp đã nắm bắt được sơ bộ tình hình tại các nước và được giải đáp các thắc mắc hiện đang tồn tại trong doanh nghiệp. Ngoài ra, các Tham tán thương mại cũng đề xuất kết nối các doanh nghiệp với những đầu mối tại các nước Hoa Kỳ, Canada, Chile và Myanmar nhằm mở ra các cơ hội xuất khẩu mới cho doanh nghiệp.

Đồng chí Tô Thị Hương Lan – Phó giám đốc Sở Công Thương phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Tô Thị Hương Lan – Phó giám đốc Sở Công Thương cho biết: Tình hình xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhìn chung  đều gặp khó khăn từ cuối năm 2022 đến nay. Số lượng đơn hàng xuất khẩu giảm mạnh, mặc dù các doanh nghiệp đã tích cực tìm kiếm khách hàng mới tuy nhiên tình hình xuất nhập khẩu trong quý I/2023 vẫn chưa khởi sắc, đơn hàng không ổn định, công nhân hầu hết chỉ làm giờ hành chính, không tăng ca. Đối với một số mặt hàng như sợi, nguyên liệu đầu vào giá thành cao mà sản phẩm xuất khẩu đơn giá thấp,… Trước tình hình đó, từ đầu năm 2023 UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công Thương thường xuyên nắm bắt thông tin, những khó khăn vướng mắc từ doanh nghiệp kịp thời báo cáo UBND tỉnh đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu, Cục XTTM, Bộ Công Thương giải đáp ý kiến thắc mắc của doanh nghiệp

Thông qua Hội nghị, Sở Công Thương mong muốn tạo ra những cơ hội mới cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh, tìm kiếm cơ hội hợp tác và phát triển thị trường nước ngoài. Đây là một hành trình khó khăn nhưng đầy triển vọng. Với tầm nhìn cùng sự đồng lòng, các doanh nghiệp và các cấp, các ngành cùng nhau vượt qua khó khăn, chung tay vào sự phát triển kinh tế của tỉnh Thái Bình nói riêng và của đất nước Việt Nam nói chung./.


Tác giả: Ánh Ngọc
Nguồn:socongthuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết