A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành Công Thương Thái Bình triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022

Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới; Kế hoạch số 21/KH-BCĐ ngày 25/2/2022 của Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh Thái Bình về triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2022; Kế hoạch số 43/KH-BCĐ ngày 31/3/2022 của Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh Thái Bình về Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022.

Sở Công Thương đã ban hành Quyết định số 83/QĐ-SCT ngày 18/4/2022 thành lập Đoàn kiểm tra, hậu kiểm liên ngành về an toàn thực phẩm ngành Công thương năm 2022 với sự tham gia, phối hợp của các đơn vị; Cục Quản lý thị trường tỉnh, các phòng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Đông Hưng, huyện Vũ Thư, Phòng Kinh tế thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn có cơ sở được kiểm tra, hậu kiểm. Hoạt động, kiểm tra, hậu kiểm tập trung vào các cơ sở sản xuất thực phẩm có hạn sử dụng ngắn ngày; bánh mì, bánh ngọt, bánh Gato, bún, bánh phở, cơ sở sản xuất bánh kẹo, dầu ăn, rượu công nghiệp. Quá trình triển khai có sự lồng ghép công tác kiểm tra với tuyên truyền về ATTP.

                                                    ( Đoàn kiểm tra liên ngành đi kiểm tra tại doanh nghiệp)

Để công tác bảo đảm ATTP triển khai có hiệu quả, Sở Công Thương chỉ đạo các phòng chuyên môn trực thuộc Sở; Thanh tra Sở, Phòng Kỹ thuật - An toàn - Môi trường, Phòng Quản lý Thương mại, Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, Phòng Kinh tế thành phố tổ chức triển khai thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các sản phẩm/nhóm sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền quy định của pháp luật về ATTP; tránh chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về ATTP và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.

Thanh tra Sở đã tổ chức kiểm tra, hậu kiểm an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành nhằm tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm và nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong thời gian qua, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn tỉnh giảm mạnh so với thời điểm trước đó. Một số cơ sở sản xuất phải dừng hoạt động do không có đơn hàng. Từ tháng 3/2022 tình hình dịch bệnh có xu hướng giảm, các cơ sở sản xuất thực phẩm ngành Công thương được khôi phục và dần hoạt động ổn định trở lại. Tuy nhiên việc tuân thủ các quy định của pháp luật về ATTP của một số cơ sở trên địa bàn tỉnh còn có những hạn chế.

Theo Kế hoạch số 17/KH-SCT ngày 28/3/2022 về triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về ATTP ngành Công thương năm 2022, trong số 16 cơ sở được kiểm tra, trên địa bàn thành phố Thái Bình 02 cơ sở sản xuất bánh kẹo, 01 cơ sở sản xuất rượu công nghiệp, 03 cơ sở sản xuất bánh mì, bánh ngọt, 02 siêu thị; huyện Vũ Thư; 05 cơ sở sản xuất bún tại xã Vũ Hội, 01 cơ sở đóng chai dầu ăn, đóng gói phở ăn liền; huyện Đông Hưng 03 cơ sở sản xuất bánh, kẹo.

Kết quả kiểm tra tính đến thời điểm ngày 15/5/2022 có 05/16 cơ sở tại thời điểm kiểm tra không hoạt động sản xuất (chiếm 31,25 %) trong đó 01 cơ sở sản xuất bún tươi tại xã Vũ Hội chủ cơ sở (Ông Vũ Văn Đại, thôn Hưng Nhượng, xã Vũ Hội huyện Vũ Thư) đóng cửa, không tiếp Đoàn kiểm tra, sau lịch kiểm tra cơ sở hoạt động trở lại bình thường; 05/16 cơ sở chấp hành tốt quy định của pháp luật về ATTP (chiếm 31,25 %); 06/16 cơ sở chưa tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật về ATTP (chiếm 37,5 %). Các hành vi vi phạm chủ yếu được xác định: Giấy xác nhận kiến thức về ATTP hết thời hạn, thiếu hóa đơn, chứng từ liên quan đến mua nguyên liệu, bán sản phẩm, chưa thực hiện vệ sinh máy móc, dụng cụ sau mỗi ca sản xuất, thiếu thủ tục tự công bố sản phẩm, dụng cụ thiết bị phòng chống côn trùng chưa bảo đảm theo quy định; Niêm yết chưa đầy đủ giá bán sản phẩm, thiếu bản tự công bố sản phẩm, thiếu bản cam kết bảo đảm ATTP theo quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP và Nghị định số 17/2020/NĐ-CP của Chính phủ, sắp xếp hàng hóa chưa gọn gàng, ngăn nắp. Chủ cơ sở và người lao động chưa nắm rõ quy định của pháp luật về ATTP hoặc chưa tự giác chấp hành, một số chủ cơ sở không hợp tác khi Đoàn kiểm tra đến làm việc; đóng cửa cơ sở vào thời gian kiểm tra, chủ cơ sở vắng mặt tại thời điểm kiểm tra. Các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ không chú trọng đầu tư về trang thiết bị, dụng cụ và công tác vệ sinh thiết bị, nhà xưởng, môi trường, an toàn lao động trong quá trình sản xuất chưa được chú trọng. Nhiều cơ sở sản xuất theo mùa vụ (Bánh, mứt, kẹo, rượu thủ công, bánh đa, miến dong...) hoạt động sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, phân tán, thường xuyên biến động, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động của cơ sở. 

 Nhìn chung công tác bảo đảm ATTP ngành Công thương đã đạt được những kết quả nhất định, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý; công tác quản lý nhà nước về ATTP của địa phương đã thực hiện theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh.  Công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP được chú trọng triển khai từ tỉnh đến cơ sở; Sở Công Thương xác định công tác bảo đảm ATTP là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch triển khai nhiệm vụ của Sở, từ đó đề ra các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt là triển khai các chỉ thị về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm.

      Tháng hành động vì an toàn thực phẩm cho đến nay được coi như hoạt động thường niên, được Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh quan tâm, chỉ đạo. Qua quá trình kiểm tra, hậu kiểm kết hợp tuyên truyền, phổ biến, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Hiểu đúng, tìm hiểu kỹ các thông tin về thực phẩm bảo vệ sức khỏe, dùng đúng thực phẩm bảo vệ sức khỏe và kịp thời phát hiện sớm các vi phạm, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật nhằm chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không đảm bảo ATTP./.


Tác giả: Đức Chung
Nguồn:socongthuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới