A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành Công Thương Thái Bình tổng kết công tác năm 2022, triển khai mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2023

Chiều 29/12, Sở Công thương Thái Bình tổ chức tổng kết công tác ngành Công thương năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023.

Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Quang Hưng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh, các đồng chí lãnh đạo Sở Công Thương; lãnh đạo một số Sở, ngành liên quan; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; lãnh đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện, phòng Kinh tế Thành phố và một số doanh nghiệp tiêu biểu trong tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Quang Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Năm 2022, là năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, xung đột quân sự giữa Nga và Ucraina, hàng hóa nguyên, nhiên liệu, áp lực lạm phát tăng cao trên thế giới,… song bằng sự nỗ lực của các cấp, các ngành và cộng đồng doanh nghiệp nên ngành Công Thương đã thực hiện tốt công tác tham mưu, chỉ đạo ngành; quản lý nhà nước về công nghiệp, thương mại, năng lượng, kỹ thuật an toàn và môi trường; triển khai có hiệu quả công tác khuyến công, khuyến thương; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính.

Các chỉ tiêu đạt được trong năm 2022: Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 14,2%; tổng giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 95.614 tỷ đồng, tăng 17% so với năm 2021, tuy nhiên chưa đạt được kế hoạch đề ra (kế hoạch 18,5%); tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2022 ước đạt 59.613 tỷ đồng, tăng 19,6%; kim ngạch xuất khẩu ước đạt 2.427 triệu USD, tăng 13,5%, kim ngạch nhập khẩu ước đạt 2.095 triệu USD, tăng 20,1% so với năm 2021.

Hoạt động sản xuất công nghiệp tiếp tục chuyển biến tích cực, hầu hết các ngành, lĩnh vực đều trong xu hướng phục hồi và tăng trưởng so với năm 2021. Hoạt động thương mại được phục hồi và tăng trưởng, nhiều hoạt động đã có sự tăng trưởng khởi sắc như dịch vụ lưu trú, ăn uống; hoạt động xuất nhập khẩu tăng cao so với năm 2021. Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì, các doanh nghiệp đã chủ động về lao động và kế hoạch sản xuất kinh doanh, khắc phục khó khăn để phục hồi, mở rộng sản xuất, tận dụng cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do để đẩy mạnh xuất khẩu, mua sắm trực tuyến đang ngày càng phổ biến hơn. Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiêu dùng hàng Việt Nam được triển khai tích cực gắn với phát triển điểm bán hàng Việt, đẩy mạnh kết nối tiêu thụ sản phẩm hàng hóa của tỉnh bằng phương thức trực tiếp và trực tuyến.

Tình hình sản xuất và cung ứng điện được thực hiện tốt, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu điện cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân; các chương trình kết nối cung cầu, giao thương được xây dựng và tích cực triển khai thực hiện; công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp được đẩy mạnh, giải quyết kịp thời.

Công tác khuyến công, khuyến thương được tích cực triển khai thực hiện hiệu quả. Công tác quản lý nhà nước lĩnh vực công thương, công tác cải cách hành chính được tăng cường.

Đồng chí Trần Huy Quân- Giám đốc Sở Công Thương phát biểu tại Hội nghị.

Với mục tiêu tiếp tục phát triển ngành Công Thương trong năm 2023, Sở Công Thương triển khai 6 nhóm nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm để đạt được: giá trị sản xuất công nghiệp đạt 113.950 tỷ đồng, tăng 19,2%; tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ đạt 65.600 tỷ đồng, tăng 10%; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 2.669 triệu USD, tăng 10 % và tổng kim ngạch nhập khẩu đạt 2.295 triệu USD, tăng 9.5% so với năm 2022.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Quang Hưng ghi nhận và biểu dương ngành Công Thương đã nỗ lực vượt qua khó khăn và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại góp phần tích cực vào sự tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2022. Để đạt được các mục tiêu phát triển của ngành trong năm 2023, đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đề nghị ngành Công Thương cần bám sát mục tiêu, kế hoạch; triển khai có hiệu quả các đề án phát triển công nghiệp của tỉnh, của ngành. Thời điểm dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023 cận kề, Sở Công Thương  cần tích cực tham mưu cho Ban Chỉ đạo 389/ĐP tỉnh và phối hợp với các sở, ngành thành viên thực hiện tốt công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; trước mắt thực hiện tốt nhiệm vụ bình ổn thị trường, cung cấp đủ hàng hóa cho nhân dân đón tết vui xuân an toàn, hạnh phúc.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu, doanh nghiệp đã thảo luận làm rõ những kết quả đạt được và những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động công nghiệp, thương mại thời gian qua và đề xuất một số giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Bà Lục Thị Dương - Đại diện Siêu thị Go! Thái Bình tham luận tại Hội nghị.

Đại diện Siêu thị Go! Thái Bình, Bà Lục Thị Dương đã tham luận tại Hội nghị: Năm 2022 là năm đầu tiên có mặt tại thị trường Thái Bình, đã có hơn một triệu khách hàng đến thăm quan, mua sắm tại Trung tâm Thương mại, siêu thị Go! Thái Bình với doanh thu hơn 400 tỷ đồng và với hơn 700 triệu sản phẩm được bán ra, tạo công việc và thu nhập ổn định cho hơn 1000 lao động tại địa phương. Đơn vị đã thực hiện nhiều chương trình, hành động thiết thực đồng hành cùng địa phương như: thu mua nông sản trực tiếp từ các hộ nông dân và HTX với chiết khấu 0%; đưa các sản phẩm OCOP vào hệ thống bán lẻ của siêu thị Go!, Big C; hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm đưa các sản phẩm Việt đạt chất lượng vào hệ thống phân phối bán lẻ hiện đại. Là nhà bán lẻ với kinh nghiệm 24 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam trải dài ở 40 tỉnh thành trên cả nước, Go!, Big C đã có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng dồi dào, đảm bảo giá cả ổn định, đem đến cho người tiêu dùng Tết Quý Mão 2023 thực sự đầy đủ, sung túc, không lo về giá: Cung cấp các sản phẩm Tết bào gồm bánh kẹo, nước ngọt, bia, rượu với giá cạnh tranh và nhiều chương trình khuyến mại; các danh mục món ăn Tết và các món ăn chế biến sẵn truyền thống và tăng cường các mặt hàng sử dụng hàng ngày.

Đồng chí Nguyễn Quang Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho 5 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia và thành tích thu hút đầu tư vào cụm công nghiệp. 

Đồng chí Trần Huy Quân trao Giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Quang Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022.

Nhân dịp này, Sở Công Thương tổ chức trao bằng khen của UBND tỉnh cho 5 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia và thành tích thu hút đầu tư vào cụm công nghiệp; trao Giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh cho 16 công ty, hộ kinh doanh và hợp tác xã và trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2022./.

 


Tác giả: Trần Lan - Ánh Ngọc
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết