A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành Công Thương Thái Bình tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022

Chiều 31/12, Sở Công thương Thái Bình tổ chức tổng kết công tác ngành Công thương năm 2021, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022.

Đồng chí Nguyễn Quang Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho đồng chí Trần Huy Quân, Giám đốc Sở Công Thương.

Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Quang Hưng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Thịnh -  Phó Cục trưởng Cục Công Thương địa phương, Bộ Công Thương; các đồng chí lãnh đạo Sở Công Thương; lãnh đạo một số Sở, ngành liên quan; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; lãnh đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện, phòng Kinh tế Thành phố và một số doanh nghiệp tiêu biểu trong tỉnh.

Năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 song bằng sự nỗ lực của các cấp, các ngành và cộng đồng doanh nghiệp nên ngành Công Thương đã thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về công nghiệp, thương mại, năng lượng, kỹ thuật an toàn và môi trường; triển khai có hiệu quả công tác khuyến công, khuyến thương và xúc tiến thương mại; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Sở Công Thương cũng chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 góp phần duy trì đà phát triển công nghiệp, thương mại của toàn tỉnh: Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 14,5%; tổng giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 80.849 tỷ đồng, tăng 17% so với năm 2020, vượt kế hoạch đề ra; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2021 ước đạt 49.821 tỷ đồng, tăng 7,6%; kim ngạch xuất khẩu ước đạt 2.076 triệu USD, tăng 23,9%, kim ngạch nhập khẩu ước đạt 1.632 triệu USD, tăng 21,3% so với năm 2020. Nhiều ngành hàng có giá trị xuất khẩu tăng cao như dệt may, sắt thép, các sản phẩm từ sắt thép, xơ, sợi dệt, thủy sản

Năm 2022, Sở Công Thương triển khai 4 nhóm nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm để đạt được mục tiêu giá trị sản xuất công nghiệp đạt 95.806 tỷ đồng, tăng 18,5%, tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ đạt 55.300 tỷ đồng, tăng 11%, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 2.294 triệu USD, tăng 10,5% và tổng kim ngạch nhập khẩu đạt 1.795 triệu USD, tăng 10% so với năm 2021.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Quang Hưng ghi nhận và biểu dương ngành Công Thương đã nỗ lực vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại góp phần tích cực vào sự tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2021. Để đạt được các mục tiêu phát triển của ngành trong năm 2022, đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đề nghị ngành Công Thương cần có quyết tâm cao, tập trung chỉ đạo phòng chống dịch, hướng dẫn doanh nghiệp thích ứng với dịch Covid-19, duy trì sản xuất an toàn. Triển khai có hiệu quả các kế hoạch, đề án phát triển kinh tế của tỉnh, của ngành; phối hợp với các ngành, địa phương hỗ trợ, thu hút các nhà đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; phát triển hạ tầng thương mại đồng bộ, hiện đại, kết nối tiêu thụ sản phẩm cho người dân, doanh nghiệp. Triển khai các hoạt động đưa hàng Việt về nông thôn, người Việt dùng hàng Việt, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn khuyến công, khuyến thương. Sở Công Thương tích cực tham mưu cho Ban Chỉ đạo 389/ĐP tỉnh và phối hợp với các sở, ngành thành viên thực hiện tốt công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; trước mắt thực hiện tốt nhiệm vụ bình ổn thị trường, cung cấp đủ hàng hóa cho nhân dân đón tết vui xuân an toàn, hạnh phúc.

Để đạt được các tiêu chí kế hoạch của năm 2022 và các năm tiếp theo, đồng chí Dương Quốc Trịnh – Phó Cục trưởng Cục Công Thương địa phương, Bộ Công Thương cũng đề nghị ngành Công Thương Thái Bình cần quan tâm một số nội dung: Tập trung triển khai có trọng tâm, trọng điểm các đề án, kế hoạch đã được phê duyệt để tạo động lực và bước đột phá cho ngành; chú trọng phát triển công nghiệp theo hướng bền vững, phát triển thương mại dịch vụ theo hướng văn minh, hiện đại; chủ động tham gia cuộc cách mạng lần thứ tư, ứng dụng mạnh mẽ tiến bộ khoa học, công nghệ, quản trị hiện đại, đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển công nghiệp trong các khu kinh tế , khu công nghiệp, cụm công nghiệp; khuyến khích phát triển thương mại điện tử, thương mại nội địa, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất – phân phối, các dịch vụ có hàm lượng tri thức và công nghệ cao, giá trị tăng lớn. Khai thác tối đa các điều kiện thuận lợi của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới để đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa…

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu, doanh nghiệp đã thảo luận làm rõ những kết quả đạt được và những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động công nghiệp, thương mại thời gian qua và đề xuất một số giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Nhân dịp này, Sở Công Thương tổ chức trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 1 cá nhân; trao bằng khen của Bộ Công Thương cho 3 tập thể và cá nhân; trao bằng khen của UBND tỉnh cho 7 tập thể và cá nhân; trao giấy khen của Sở Công Thương cho 14 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021.

Đồng chí Nguyễn Quang Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.  

Đại diện lãnh đạo Cục Công Thương địa phương trao bằng khen của Bộ Công Thương cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.

TTXTTM


Tác giả: XTTM
Nguồn:socongthuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết