Làng nghề xã Lê Lợi, Kiến Xương được tập huấn kiến thức và kỹ năng về sản xuất sạch hơn và tiết kiệm năng lượng

Ngày 08/06/2023, Trung tâm Khuyến công Tư vấn phát triển công nghiệp, Sở Công Thương Thái Bình phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kiến Xương, UBND xã Lê Lợi tổ chức Hội nghị “Tuyên truyền chủ trương, quy trình thực hiện sản xuất sạch hơn trong công nghiệp và chương trình tiết kiệm năng lượng” trong làng nghề nhằm phổ biến kiến thức cho tổ hợp tác sản xuất đồ đồng mỹ nghệ, chủ cơ sở, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh trên địa bàn xã Lê Lợi.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Lê Lợi là một xã có nhiều ngành nghề phát triển. Trong những năm qua, hoạt động kinh doanh dịch vụ và sản xuất làng nghề như sản xuất các mặt hàng chạm bạc, chạm đồng, hàng may xuất khẩu, đan làn nhựa… của các hộ gia đình phát triển tương đối khá. Đặc biệt, đối với Làng nghề chạm bạc Đồng Xâm, xã Lê Lợi có gần 200 hộ sản xuất với hơn 2.000 lao động làm nghề chạm đồng, chạm bạc đã mang lại thu nhập cao cho người dân. Tuy nhiên, để hoàn thiện ra sản phẩm đồ đồng mỹ nghệ sẽ có những phát thải trong quá trình sản xuất như: bụi, hơi hóa chất, nhiệt, chất thải, phế liệu, phế phẩm… Vì vậy, việc trang bị kiến thức và kỹ năng về sản xuất sạch hơn và tiết kiệm năng lượng sẽ giúp chủ cơ sở, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh của làng nghề nâng cao trình độ khoa học kỹ thuật, ý thức hơn về công tác bảo vệ môi trường, chủ động áp dụng những kiến thức mới vào sản xuất vừa tăng hiệu quả đầu tư, sản xuất kinh doanh vừa giảm nguồn phát thải ra môi trường, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động từ đó giữ cho làng nghề phát triển bền vững.

Đồng chí Trần Thị Diễn – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Khuyến công Tư vấn phát triển công nghiệp phát biểu khai mạc Hội nghị

Tiếp tục thực hiện Quyết định số 3529/QĐ-BCT ngày 30/12/2020 của Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch hành động của Bộ Công Thương thực hiện Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021-2030, được sự quan tâm của Sở Công Thương và UBND các huyện, đây là chương trình thứ 5, Trung tâm Khuyến công Tư vấn phát triển công nghiệp phối hợp với Phòng Kinh tế hạ tầng các huyện triển khai tới các hộ kinh doanh, hộ gia đình, sản xuất kinh doanh tại các làng nghề như: bánh cáy, kẹo lạc ở Nguyên Xá, bánh đa Quỳnh Phụ, làng dệt Phương La, làng nghề chạm bạc Đồng Xâm.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – Phó trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kiến Xương phát biểu tại Hội nghị

Ts Nguyễn Đạt Minh – Giảng viên Trường Đại học Điện lực truyền đạt các nội dung tại Hội nghị

Các đại biểu đã được nghe phổ biến các nội dung về chính sách và hướng dẫn thực hiện quy trình sản xuất sạch hơn như: quy định về bảo vệ môi trường; các chiến lược cụ thể để áp dụng sản xuất sạch hơn như cách sử dụng hợp lý nguyên vật liệu, cải tiến thiết bị, quản lý chất phát thải và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả... Áp dụng thực hành hoạt động 5S (Sàng lọc - Sắp xếp - Sạch sẽ - Săn sóc - Sẵn sàng tự giác) vào hoạt động sản xuất nhằm quản lý, kiểm soát chỗ làm việc hợp lý, khoa học; giữ gìn vệ sinh tại nơi làm việc; duy trì môi trường làm việc thân thiện, trong lành; kiểm soát tiêu chuẩn, làm theo tiêu chuẩn, phát hiện bất thường trong quá trình sản xuất. Từ đó, giúp các gia đình, hộ sản xuất kinh doanh áp dụng một cách hiệu quả, để nâng cao hiệu suất sinh thái và giảm thiểu rủi ro cho con người và môi trường.

Đồng chí Nguyễn Văn Doanh - Chủ tịch UBND xã Lê Lợi phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí Nguyễn Văn Doanh - Chủ tịch UBND xã Lê Lợi khẳng định: Hội nghị diễn ra trong không khí sôi nổi và mang đến nhiều kiến thức bổ ích cho người dân. Thông qua Hội nghị, đồng chí mong muốn các hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn xã sẽ áp dụng các kiến thức vào việc sản xuất đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo giữ vững thương hiệu, giảm chi phí sản xuất, tăng sức cạnh tranh, từ đó đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương nói riêng và của tỉnh Thái Bình nói chung./.

Tác giả: Trần Lan