KẾT QUẢ CÔNG TÁC KIỂM TRA AN TOÀN THỰC PHẨM NGÀNH CÔNG THƯƠNG TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN QUÝ MÃO VÀ MÙA LỄ HỘI XUÂN NĂM 2023
Thực hiện Kế hoạch số 190/KH-BCĐ ngày 16/12/2022 của Ban chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh Thái Bình về việc triển khai công tác bảo đảm An toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023. Sở Công Thương đã chỉ đạo các phòng, đơn vị liên quan thuộc Sở, Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, Phòng Kinh tế thành phố tổ chức triển khai thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các sản phẩm/nhóm sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về An toàn thực phẩm; tránh chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về An toàn thực phẩm và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.
Sở thành lập Đoàn kiểm tra về An toàn thực phẩm ngành Công Thương năm 2023 theo Kế hoạch số 32/KH-UBND ngày 27/12/2022 của Giám đốc Sở Công Thương Thái Bình về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023 cùng các Văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh. Đoàn kiểm tra có sự tham gia, phối hợp của đại diện phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, Phòng kinh tế thành phố có cơ sở sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm trên địa bàn quản lý. Hoạt động kiểm tra tập trung vào các cơ sở sản xuất thực phẩm như bánh cáy, kẹo lạc, bún, nấu rượu, bánh đa và cửa hàng tiện ích. Quá trình triển khai có sự lồng ghép công tác kiểm tra với tuyên truyền về An toàn thực phẩm.
Đoàn công tác Sở Công Thương kiểm tra công tác bảo đảm An toàn thực phẩm tại Siêu thị Linh Dương Mart, Phường Tiền Phong, Thành phố Thái Bình
Qua quá trình kiểm tra nhận thấy, trong thời gian qua hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm của các doanh nghiệp, cơ sở trên địa bàn tỉnh đã được khôi phục và dần hoạt động ổn định trở lại. Nhìn chung công tác bảo đảm An toàn thực phẩm ngành Công Thương đã đạt được những kết quả nhất định, không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý; các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó Đoàn kiểm tra đã kết hợp tuyên truyền, phổ biến các kiến thức, quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ dịp Tết nguyên đán Quý Mão. Từ đó góp phần nâng cao nhận thức của cơ sở sản xuất, kinh doanh và nhân dân trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
Bên cạnh những mặt tích cực, việc tuân thủ các quy định của pháp luật về An toàn thực phẩm của một số cơ sở sản xuất, kinh doanh còn có hạn chế như: Thiếu thủ tục pháp lý như Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm; giấy khám sức khỏe của công nhân và cán bộ quản lý; giấy xác nhận kiến thức về An toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động, các hóa đơn, chứng từ liên quan đến nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ còn hạn chế... Chính quyền địa phương chưa quan tâm nhiều đến công tác bảo đảm An toàn thực phẩm lĩnh vực ngành Công Thương quản lý.
Để công tác đảm bảo An toàn thực phẩm đúng quy định của pháp luật, nâng cao trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới ngành Công Thương sẽ quan tâm, chú trọng tập trung thực hiện các nội dung để đảm bảo an toàn thực phẩm như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở, người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về An toàn thực phẩm; hỗ trợ phát triển hệ thống chợ, cửa hàng tiện ích ở khu vực nông thôn; hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại ở khu vực thành thị để phát triển hệ thống phân phối sản phẩm thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố trong việc quản lý nhà nước về đảm bảo an toàn thực phẩm ngành Công Thương đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh./.