A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội thảo “Liên kết chuỗi giá trị phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao”

    Thực hiện sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, sáng ngày 11/11, Sở Công Thương Thái Bình phối hợp với Hiệp hội Hợp tác kinh doanh nông nghiệp Hà Lan - Việt Nam tổ chức Hội thảo "Liên kết chuỗi giá trị phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao" nhằm giúp các doanh nghiệp của tỉnh tiếp cận các công nghệ, kỹ thuật mới của thế giới nói chung, của Hà Lan nói riêng trong sản xuất nông nghiệp, đồng thời chia sẻ, tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa Hiệp hội Hợp tác kinh doanh nông nghiệp Hà Lan - Việt Nam với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất của tỉnh Thái Bình.

 Đại diện Hiệp hội Hợp tác kinh doanh nông nghiệp Hà Lan - Việt Nam trao đổi tại Hội thảo

   Dự hội thảo có: Ông Henk van Eijk - Chủ tịch Hiệp hội Hợp tác kinh doanh nông nghiệp Hà Lan - Việt Nam; ông Nguyễn Văn Hòa – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội nông dân tỉnh; ông Phạm Ngọc kế - Bí thư Đảng bộ, PGĐ Sở Công Thương; ông Đào Quang Vũ – Phó bí thư Đảng ủy khối các doanh nghiệp; đại diện Sở Ngoại vụ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch đầu tư, Liên minh Hợp tác xã tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, trường Trung cấp nông nghiệp Thái Bình, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cây trồng, chế biến các loại cây ăn quả, hoa và hợp tác xã, trang trại, gia trại trên địa bàn tỉnh.

   Tại Hội thảo, đại diện Hiệp hội Hợp tác kinh doanh nông nghiệp Hà Lan - Việt Nam đã giới thiệu những thành tựu nổi bật của Hà Lan trong sản xuất, tiêu thụ rau, quả và hoa. Chia sẻ các công nghệ, kỹ thuật sản xuất nông nghiệp hiện đại theo chuỗi giá trị của một số doanh nghiệp Hà Lan đang áp dụng và thu được hiệu quả kinh tế cao. Hà Lan có diện tích canh tác nông nghiệp không lớn nhưng là nước đứng thứ 2 trên thế giới về xuất khẩu nông sản tại thị trường châu Âu. Năng suất lao động của nông dân Hà Lan cao gấp 5 lần so với các nước phát triển trên thế giới và chất lượng nông sản vượt trội nhờ ứng dụng có hiệu quả công nghệ sinh học và đầu tư hệ thống máy móc tự động hóa vào quy trình sản xuất từ khâu gieo trồng, chăm sóc đến thu hoạch và tiêu thụ nông sản.

 Ông Phạm Ngọc Kế - PGĐ Sở Công Thương chủ trì buổi Hội thảo.

    Theo đánh giá của Hiệp hội Hợp tác kinh doanh nông nghiệp Hà Lan - Việt Nam, Thái Bình có nhiều lợi thế trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao, các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh có tính chất tương đồng về chủng loại với Hà Lan nên có tiềm năng để hợp tác cùng nhau phát triển. Hiệp hội mong muốn được hợp tác với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất của tỉnh trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, liên kết sản xuất tiêu thụ, tổ chức nghiên cứu, tham quan các doanh nghiệp của Hà Lan, phát triển hội viên và gây quỹ đầu tư cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại Thái Bình nói riêng, Việt Nam nói chung.

    Tại hội thảo, đại diện các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và một số hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp đã trao đổi thông tin, mong muốn phía Hiệp hội Hợp tác kinh doanh nông nghiệp Hà Lan - Việt Nam có những cơ chế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao khoa học kỹ thuật để doanh nghiệp, nông dân của tỉnh sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao hơn; giúp ngành nông nghiệp của tỉnh phát triển theo hướng hiện đại, bền vững; từng bước đưa nông sản của tỉnh ra các thị trường quốc tế.

     Hội thảo về phát triển nông nghiệp công nghệ cao là một nội dung trong chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại của Hội chợ Nông nghiệp quốc tế đồng bằng Bắc Bộ năm 2019 đang diễn ra tại thành phố Thái Bình.

Vân Anh- Minh Thi


Tác giả: So Cong Thuong
Nguồn:socongthuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới