A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị tuyên truyền chủ trương, quy trình thực hiện sản xuất sạch hơn trong công nghiệp và chương trình tiết kiệm năng lượng

Ngày 26/4/2023, Trung tâm Khuyến công Tư vấn phát triển công nghiệp, Sở Công Thương Thái Bình phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Quỳnh Phụ, UBND xã Đông Hải tổ chức Hội nghị “Tuyên truyền chủ trương, quy trình thực hiện sản xuất sạch hơn trong công nghiệp và chương trình tiết kiệm năng lượng” nhằm phổ biến kiến thức cho các hộ gia đình sản xuất kinh doanh trên địa bàn xã Đông Hải.

Thực hiện Quyết định số 3529/QĐ-BCT ngày 30/12/2020 của Bộ Công Thương ban hành về việc thực hiện chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021-2030. Để từng bước giúp các hộ gia đình hiểu được chủ trương, quy trình thực hiện sản xuất sạch hơn trong công nghiệp và tiết kiệm năng lượng áp dụng vào trong sản xuất, Trung tâm Khuyến công Tư vấn phát triển công nghiệp, Sở Công Thương phối hợp phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Quỳnh Phụ, UBND xã Đông Hải tổ chức Hội nghị: “tuyên truyền chủ trương, quy trình thực hiện sản xuất sạch hơn trong công nghiệp và chương trình tiết kiệm năng lượng  cho các hộ gia đình sản xuất trong làng nghề của trên địa bàn xã.

Đồng chí Trần Ngọc Phúc - Phó Giám đốc Sở Công Thương phát biểu tại Hội nghị

Xã Đông Hải, huyện Quỳnh Phụ nói riêng và tỉnh Thái Bình nói chung từ lâu đã rất nổi tiếng với các làng nghề liên quan tới chế biến lương thực thực phẩm như làm bánh đa, bún khô, miến, nấu rượu… Được sự quan tâm của nhà nước và các cấp chính quyền, mô hình các làng nghề tại xã ngày càng phát triển, được đầu tư mở rộng về quy mô sản xuất, gia tăng về số lượng cũng như chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, việc mở rộng quy mô sản xuất kéo theo sự gia tăng về số lượng sản phẩm, đồng thời cũng làm tăng lượng chất thải phát sinh.

Sản xuất sạch hơn chính là hoạt động nâng cao hiệu quả sử dụng nguyên, nhiên liệu, năng lượng và làm giảm việc tiêu thụ nguyên liệu và năng lượng cho một đơn vị sản phẩm, loại bỏ tối đa các vật liệu độc hại, giảm độc tính của tất cả các dòng thải và chất thải trước khi chúng ra khỏi quá trình sản xuất. Việc áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp vào sản xuất sẽ làm tăng lợi thế so sánh, hạ giá thành sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, đặc biệt sẽ hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm do sản xuất công nghiệp gây ra, qua đó giảm mức phát sinh chất thải làm cho môi trường liên tục được cải thiện và giảm được chi phí xử lý môi trường.

Ts Nguyễn Đạt Minh – Giảng viên Trường Đại học Điện lực truyền đạt các nội dung cho các hộ kinh doanh trên địa bàn xã Đông Hải

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Ts Nguyễn Đạt Minh – Giảng viên Trường Đại học Điện lực truyền đạt các nội dung: quy định về bảo vệ môi trường; các chiến lược cụ thể để áp dụng sản xuất sạch hơn như cách sử dụng hợp lý nguyên vật liệu, cải tiến thiết bị, quản lý chất phát thải và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả... Áp dụng thực hành hoạt động 5S (Sàng lọc - Sắp xếp - Sạch sẽ - Săn sóc - Sẵn sàng tự giác) vào hoạt động sản xuất nhằm quản lý, kiểm soát chỗ làm việc hợp lý, khoa học; giữ gìn vệ sinh tại nơi làm việc; duy trì môi trường làm việc thân thiện, trong lành; kiểm soát tiêu chuẩn, làm theo tiêu chuẩn, phát hiện bất thường trong quá trình sản xuất. Từ đó, giúp các hộ sản xuất kinh doanh áp dụng một cách hiệu quả, để nâng cao hiệu suất sinh thái và giảm thiểu rủi ro cho con người và môi trường.

Các hộ kinh doanh trên địa bàn xã Đông Hải tham gia Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Ngọc Phúc - Phó Giám đốc Sở Công Thương cũng nhấn mạnh: Nền kinh tế xã hội phát triển đồng nghĩa nhu cầu tiêu thụ năng lượng trên địa bàn tỉnh ngày càng lớn. Để đáp ứng nhu cầu năng lượng cho phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, khai thác hợp lý các nguồn năng lượng sạch và bảo vệ môi trường là rất quan trọng. Chính vì thế, trong những năm qua Sở Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị triển khai các nhiệm vụ giải pháp cụ thể như: tuyên truyền trên Báo, Đài phát thanh truyền hình, tổ chức các Hội nghị tuyên truyền, phát hành các loại cẩm nang, tờ rơi, tập gấp hướng dẫn sử dụng các thiết bị điện trong gia đình; hỗ trợ gần 3000 hộ gia đình lắp đặt hệ thống bình đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời… đã giúp nâng cao nhận thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến các cấp, các ngành, cơ quan, doanh nghiệp và các hộ gia đình giúp cho các doanh nghiệp và người dân nhận thấy việc sử dụng năng lượng và hiệu quả là một việc làm thiết thực và hiệu quả.

Thông qua buổi Hội nghị này sẽ giúp đội ngũ cán bộ quản lý nâng cao nhận thức để triển khai công tác SXSH, tiết kiệm năng lượng, góp phần hỗ trợ các hộ sản xuất kinh doanh thực hiện SXSH và tiết kiệm năng lượng ngày càng hiệu quả. Đồng thời hướng dẫn đề ra các giải pháp nhằm giúp các hộ sản xuất kinh doanh áp dụng SXSH để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nguyên liệu, giảm thiểu phát thải và chi phí sản xuất mang lại giá trị hiệu quả kinh tế cao./.


Tác giả: Trần Lan - Ánh Ngọc
Nguồn:socongthuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới