Hội nghị tổng kết công tác Công đoàn ngành Công thương Thái Bình năm 2019.

Sáng ngày 31/12, Công đoàn ngành Công Thương Thái Bình tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2019, triển khai nhiệm vụ và ký giao ước thi đua năm 2020.

Đ/c Hoàng Thị Hồng Hạnh - Chủ tichjh Công đoàn ngành Công Thương phát biểu tại Hội nghị.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Bùi Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Công Thương; Nguyễn Thanh Bình – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; Hoàng Thị Hồng Hạnh – Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương; các đồng chí Ủy viên BCH; Ủy ban kiểm tra Công đoàn ngành; Chủ tịch, Phó Chủ tịch các Công đoàn cơ sở trực thuộc.

Năm 2019, mặc dù còn nhiều khó khăn, trong hoạt động công đoàn nhất là công đoàn khu vực SXKD, nhưng việc làm, đời sống của CNVC, LĐ đã có nhiều cải thiện, các CĐCS trong ngành đã bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, của ngành, đơn vị, doanh nghiệp, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế xã hội của ngành Công Thương. Hoạt động công đoàn chuyển biến theo hướng sát với nhu cầu của đoàn viên và người lao động. Làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, đẩy mạnh các phong trào thi đua, thực hiện quy chế dân chủ. Chú trọng các hoạt động chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVC, LĐ, tham gia giải quyết kịp thời các kiến nghị của đoàn viên, thăm hỏi, trao quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn và các hoạt động xã hội đã động viên kịp thời đoàn viên và người lao động.

Lễ ký kết giao ước thi đua của các đơn vị.

Đến nay, toàn ngành có 13.490 CNVC,LĐ với 12.829 đoàn viên công đoàn, sinh hoạt ở 27 công đoàn cơ sở. Tiền lương thu nhập bình quân của CNVC, LĐ từ 5 triệu đồng đến 5.5 triệu đồng/người/tháng. Tính đến ngày 31/12 toàn ngành không có không có đơn vị ngừng việc tập thể. Năm 2019 có 24/27 CĐCS đạt vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ, 3 CĐCS đạt hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tuyên truyền phát triển đoàn viên và thành lập tổ chức công đoàn cơ sở, kết nạp mới được 429 đoàn viên trong các loại hình doanh nghiệp đạt 139% kế hoạch LĐLĐ tỉnh giao.

Trong năm, công đoàn ngành đã phân bổ 236 suất quà cho CNCV, LĐ có hoàn cảnh khó khăn và 76 con CNLĐ bị nhiễm chất độc da cam Dioxin, tàn tật đón Tết nguyên đán Kỷ Hợi mỗi suất trị giá 200.000 đồng với tổng số tiền 62.400.000 đồng; tổ chức chương trình “Tết sum vầy năm 2019” trong CNLĐ tại Công ty CP Khu công nghiệp TBS Sông Trà, trao 150 suất quà cho CNVC, LĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mỗi suất giá trị 480.000 đồng; hưởng ứng Tháng công nhân, công đoàn ngành đã trao 120 suất quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn mỗi suất trị giá 300.000 đồng. Hỗ trợ 30 triệu đồng xây 01 nhà mái ấm công đoàn cho chị Trần Thị Chanh – Công đoàn Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng chi nhánh tại Thái Bình…

Công tác nữ công được quan tâm, nhân ngày 8/3 tổ chức nhiều nội dung thiết thực phong phú nhu liên hoan văn nghệ, cắm hoa, khám sức khỏe định kỳ… trong năm có 7.300 chị em đạt danh hiệu “Hai giỏi”. Tổ chức các hoạt động tặng quà nhân ngày Quốc tế thiếu nhi; ngày gia đình Việt Nam, tháng công nhân. Ban nữ công đề xuất với công đoàn phối hợp với chuyên môn tặng quà các cháu học sinh giỏi vượt khó năm học 2018-2019 cho 1.627 các cháu học sinh giỏi các cấp với tổng số tiền 650 triệu đồng. Công ty CP TBS Sông Trà , Công ty Yazaki lắp đặt 2 tủ sữa cho chị em nuôi con nhỏ.

Năm 2019, nhiệm vụ của Công đoàn ngành Công Thương tiếp tục đổi mới hoạt động chăm lo, đại diện bảo vệ quyền lợi lợi ích hợp pháp của người lao động; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục; tuyên truyền phát triển đoàn viên, xây dựng CĐCS vững mạnh; Tiếp tục chỉ đạo công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS phấn đấu thực hiện đạt 100% kế hoạch do Liên đoàn Lao động tỉnh giao.

Nhân dịp tổng kết, có 3 cá nhân được tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn của Tổng LĐLĐ Việt Nam; 2 tập thể và 3 cá nhận được nhận bằng khen của Tổng LĐLD Việt Nam; 3 tập thể và 3 cá nhân được tặng bằng khen của LĐLĐ tỉnh; 4 tập thể và 10 cá nhân được Công đoàn ngành tặng giấy khen.

Năm 2020, nhiệm vụ của Công đoàn ngành Công Thương tiếp tục đổi mới hoạt động chăm lo, đại diện bảo vệ quyền lợi lợi ích hợp pháp của người lao động; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục; tuyên truyền phát triển đoàn viên, xây dựng CĐCS vững mạnh; Tiếp tục chỉ đạo công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS phấn đấu thực hiện đạt 100% kế hoạch do Liên đoàn Lao động tỉnh giao.

Nhân dịp tổng kết, có 3 tập thể, cá nhận được nhận bằng khen của Tổng LĐLD Việt Nam; 7 tập thể, cá nhân được tặng bằng khen của LĐLĐ tỉnh; 21 tập thể, cá nhân được Công đoàn ngành tặng giấy khen.

Trần Lan

Tác giả: So Cong Thuong