Cổng thông tin Sở Công Thương đang được nâng cấp. Việc truy cập, tra cứu thông tin có thể bị gián đoạn hoặc xáo trộn, mong quý vị thông cảm
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị tập huấn “Quy tắc xuất xứ hàng hoá trong các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên”

Ngày 14/7/2023, Sở Công Thương đã phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu và Cục Thương mại điện tử - Bộ Công Thương tổ chức hội nghị tập huấn “Quy tắc xuất xứ hàng hoá trong các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên” cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Nhằm phổ biến các nội dung kỹ thuật nghiệp vụ về áp dụng quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định thương mại tự do và hướng dẫn cách đọc tiêu chí xuất xứ được áp dụng tại Danh mục cụ thể mặt hàng, cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh. Cũng như theo hướng dẫn của Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương tại Thông báo số 500/TB-XNK ngày 23/6/2023 thì từ ngày 01/7/2023 Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa mẫu AK và VK được triển khai cấp điện tử trên hệ thống Ecosys. Do vậy, Sở Công Thương đã tổ chức Hội nghị để giúp các doanh nghiệp tận dụng tốt các ưu đãi, thúc đẩy gia tăng giá trị xuất khẩu của đơn vị, góp phần đẩy mạnh kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh thông qua việc thực hiện hiệu quả việc cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) from AK, VK điện tử; hướng dẫn quy định cộng gộp nguyên liệu vải có xuất xứ Hàn Quốc theo Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len.

Đồng chí Trần Ngọc Phúc - Phó Giám đốc Sở Công Thương phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp được nghe về các nội dung liên quan đến việc triển khai Thông tư 36/2023/TT-BTC ngày 06 tháng 06 năm 2023 của Bộ Tài chính về việc quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và hướng dẫn cách khai báo, nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa mẫu AK và Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa mẫu VK điện tử, hướng dẫn nộp phí chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) bằng hình thức chuyển khoản về Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương.

Đồng chí Vũ Hùng Thịnh - Phó TP Xuất xứ hàng hóa, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương truyền đạt một số nội dung tại Hội nghị

Các đồng chí báo cáo viên cũng chia sẻ một số kinh nghiệm thực tiễn và đưa ra những tình huống giả định có thể xảy ra trong quá trình thực hiện để giúp các doanh nghiệp hiểu, nắm rõ bản chất và thực hiện đúng quy tắc xuất xứ hàng hóa của Hiệp định đồng thời giải đáp một số thắc mắc của các doanh nghiệp./.


Tác giả: Nguyễn Thị Tuyết Nhung
Nguồn:socongthuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chưa có thông tin