A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công đoàn ngành Công thương tập huấn An toàn vệ sinh thực phẩm

Vừa qua Công đoàn ngành Công Thương phối hợp tổ chức tập huấn An toàn vệ sinh thực phẩm và hướng dẫn tổ chức đối thoại định kỳ tại nơi làm việc cho hơn 100 cán bộ quản lý, công đoàn các doanh nghiệp trong ngành.

Dự có đồng chí Phạm Ngọc Kế - Phó Giám đốc Sở Công thương; Đào Xuân Tuấn - Trưởng Ban chính sách pháp luật Liên đoàn Lao động tỉnh; Hoàng Thị Hồng Hạnh - Chủ tịch công đoàn ngành Công thương.

Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe đồng chí Đặng Hoàng Cương – Thạc sĩ dinh dưỡng Phòng Kỹ thuật an toàn môi trường Sở Công thương truyền đạt những kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm dành cho chủ cơ sở, người lao động tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm.

Nội dung liên quan đến các mối nguy ô nhiễm vào thực phẩm; điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; một số quy định pháp luật liên quan đến sản xuất, chế biến thực phẩm; thực hành tốt vệ sinh, an toàn thực phẩm....

Theo đồng chí Hoàng Thị Hồng Hạnh - Chủ tịch Công đoàn ngành cho biết, trong thời gian qua, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đã được cấp ủy Đảng, chính quyền, xã hội, doanh nghiệp quan tâm và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhiều mô hình tiên tiến bảo đảm an toàn thực phẩm đang được xây dựng và nhân rộng.

Nhận thức về bảo đảm an toàn thực phẩm đã có chuyển biến rõ rệt; ngộ độc thực phẩm đang được kiểm soát, góp phần bảo vệ sức khoẻ cho người lao động.

 

 

 

Đồng chí Đào Xuân Tuấn - Trưởng Ban Chính sách pháp luật LĐLĐ tỉnh trao đổi nội dung tổ chức đối thọai doanh nghiệp tại buổi tập huấn An toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: Bá Mạnh

Tuy nhiên, tình hình an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở các doanh nghiệp vẫn có một số vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra do thức ăn bị ô nhiễm chủ yếu từ các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn; từ nguyên liệu chế biến thức ăn, phụ gia chế biến thức ăn, địa điểm, môi trường bị ô nhiễm bởi bụi bẩn, côn trùng.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho bếp ăn tập thể thì các doanh nghiệp phải xác định sức khỏe công nhân là “sức khỏe” doanh nghiệp, tuyệt đối không để cơ sở, doanh nghiệp chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp suất ăn cho công nhân và nấu ăn cho người lao động.

Tiếp theo các đại biểu được trao đổi những nội dung cơ bản về công tác tổ chức đối thoại định kỳ và thương lượng tập thể tại doanh nghiệp. Theo đồng chí Đào Xuân Tuấn - Trưởng Ban Chính sách pháp luật Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: Trong các hoạt động của tổ chức công đoàn, đặc biệt là công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp thì việc tổ chức đối thoại định kỳ và thương lượng tập thể là một trong những hoạt động rất cần thiết.

Thông qua nội dung đối thoại và thương lượng tập thể sẽ giúp cho người sử dụng lao động và người lao động hiểu nhau hơn; thông cảm và chia sẻ thông tin để cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh mà doanh nghiệp đã đề ra…

Đồng thời, hiểu được những tâm tư, nguyện vọng của người lao động, người sử dụng lao động tìm hướng giải quyết một cách thoả đáng, kịp thời sửa chữa những thiếu sót có thể mắc phải trong khâu điều hành, quản lý doanh nghiệp, đáp ứng những đòi hỏi chính đáng của người lao động.

BÁ MẠNH


Tác giả: Bá Hạnh
Nguồn:socongthuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới