A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TUYÊN TRUYỀN TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG TRONG SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP TỈNH THÁI BÌNH

Năng lượng có vai trò đặc biệt đối với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, chính vì vậy những năm qua Đảng và Nhà nước đặc biệt coi trọng khâu cải thiện chất lượng sử dụng năng lượng trong chính sách phát triển bền vững ngành năng lượng nói riêng và an ninh năng lượng quốc gia nói chung, coi đó là một thành tố chủ chốt trong phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của đất nước. Các nội dung và mục tiêu về phát triển, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã được nêu rõ trong nhiều văn bản cụ thể như: Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được Quốc Hội ban hành ngày 17/6/2010; Nghị định số 21/2011/NĐ-CP ngày 29/3/2011 của Chính phủ Quy định chi tiết và biện pháp thi hành luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/02/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và đến ngày 02/10/2020 Chính phủ ban hành “Nghị quyết số 140/NQ-CP về Chương trình hành động thực hiện nghị quyết số 55-NQ/TW”. Theo đó mục tiêu đặt ra là phải tiết kiệm 8-10% lượng năng lượng cần thiết để phát triển đất nước theo kịch bản phát triển bình thường, tương đương với khoảng 60 triệu tấn dầu quy đổi.

Nền kinh tế - xã hội phát triển đồng nghĩa nhu cầu tiêu thụ năng lượng trên địa bàn tỉnh ngày càng lớn. Bên cạnh đó, năng lượng luôn đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống của nhân dân và trong quá trình sản xuất vật chất làm giàu cho xã hội. Sự khan hiếm và thiếu hụt năng lượng là một trong những nguyên nhân lớn kìm hãm sự phát triển kinh tế, xã hội. Nguồn năng lượng có sẵn hiện nay không phải là vô tận, hơn thế nữa Việt Nam lại còn nhiều hạn chế trong việc khai thác, chế biến và phát triển các nguồn năng lượng mới thay cho nguồn năng lượng truyền thống. Do đó, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả là giải pháp thiết thực và tối ưu trong tình hình hiện nay của nước ta nói chung và trên địa bàn tỉnh Thái Bình nói riêng. Từ những thực tiễn cấp bách đó ngày 08 tháng 3 năm 2021 UBND tỉnh Thái Bình ra Quyết định số 692/QĐ-UBND về Ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh Thái Bình giai đoạn 2021-2030 với mục tiêu tiết kiệm năng lượng tối thiểu là 5,5% so với dự báo tổng nhu cầu tiệu thụ năng lượng trên toàn địa bàn tỉnh; Thúc đẩy hoạt động tiết kiệm năng lượng, hình thành thói quen sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong mọi hoạt động xã hội; giảm cường độ sử dụng năng lượng trong các ngành nghề, lĩnh vực kinh tế; Tiết kiệm năng lượng trở thành hoạt động thường xuyên đối với các cơ sở sử dụng năng lượng và các ngành kinh tế trọng điểm tiêu thụ nhiều năng lượng; góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường, hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

                                    (Hình ảnh 1 lớp tập huấn của TTKC-TVPTCN Thái Bình về tiết kiệm năng lượng)

Thông qua hội nghị các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp được tiếp cận các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật về Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Bên cạnh đó, còn được truyền đạt các kiến thức về lĩnh vực chuyên môn trong sản xuất công nghiệp như: quản lý năng lượng và hệ thống quản lý năng lượng, hệ thống bơm quạt, khí nén, cách vận hành hệ thống hơi trong công nghiệp và sử dụng làm sao cho tiết kiệm, hệ thống chiếu sáng và cách bố trí và sử dụng sao cho tiết kiệm và hiệu quả… Qua hội nghị, các doanh nghiệp cũng ý thức được tiết kiệm năng lượng đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho đơn vị mình như giảm chi phí sản xuất, vận hành, nâng cao khả năng cạnh tranh, năng lực ứng dụng công nghệ, cũng như uy tín thương hiệu trong bối cảnh sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên đang trở thành tiêu chí trong cạnh tranh thương mại toàn cầu. Việc áp dụng các biện pháp quản lý năng lượng và thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sản xuất công nghiệp là việc làm cấp thiết trong thời điểm hiện nay. Các giải pháp tiết kiệm năng lượng không chỉ giúp doanh nghiệp giảm chi phí cạnh tranh mà còn giúp giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường, thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

      Từ những lợi ích thiết thực tiết kiệm năng lượng mang lại, hy vọng ngày càng nhiều các doanh nghiệp trong tỉnh chủ động thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng. Đây chính là mục tiêu, là động lực để Trung tâm Khuyến công - TVPTCN tiếp tục xây dựng chương trình, lên kế hoạch tổ chức các hội nghị tuyên truyền tiết kiệm năng lượng cho các đơn vị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Bình trong những năm tới./.


Tác giả: Đức Chung
Nguồn:socongthuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết