A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thái Bình: Nhân rộng mô hình sử dụng năng lượng xanh

 Trên địa bàn tỉnh Thái Bình những năm gần đây, nhiều hộ dân đã đầu tư lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái, giàn nước nóng năng lượng mặt trời, xây bể biogas, không chỉ bảo vệ môi trường mà còn được xem là giải pháp tiết kiệm chi phí sinh hoạt.

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới công suất 06 kWp lắp đặt cho hộ gia đình nhà chị Thái tại Thị Trấn Diêm Điền, Thái Thụy, Thái Bình

Trong 5 năm qua, Sở Công Thương đã triển khai chương trình hỗ trợ kinh phí cho các gia đình lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời. Đã có 2.950 hộ được hỗ trợ kinh phí lắp đặt hệ thống đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời; Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp đã biên soạn, in ấn và cấp miễn phí 366.500 tờ rơi, 38.000 cuốn cẩm nang tiết kiệm điện, 12.000 quyển sổ tay sử dụng năng lượng hiệu quả trong hộ gia đình và 9.000 cuốn cẩm nang hướng dẫn nhận biết nhãn năng lượng đối với thiết bị điện, phối hợp với  Báo Thái Bình, Đài PTTH Thái Bình, Tạp chí Công nghiệp và Tiêu dùng tuyên truyền, phổ biến kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả tới người dân và doanh nghiệp. Chương trình này thực sự làm thay đổi nhận thức của người dân, doanh nghiệp về sử dụng điện tiết kiệm và ứng dụng công nghệ sản xuất năng lượng mới.

Cùng với sự phát triển của đất nước, đời sống vật chất của người dân được  nâng cao nên nhu cầu tiêu thụ năng lượng ngày càng gia tăng. Trong khi đó, các tài nguyên để sản xuất ra năng lượng như than, chất đốt... ngày càng cạn kiệt, không đáp ứng đủ dẫn đến có sự chênh lệch lớn giữa cung và cầu. Việc sử dụng năng lượng xanh trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã góp phần tiết kiệm năng lượng, tăng hiệu quả sản xuất, đồng thời bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.

               Sử dụng bể biogas vừa xử lý chất thải trong chăn nuôi vừa góp phần tiết kiệm điện năng.

Để phát triển năng lượng xanh, tỉnh Thái Bình tiếp tục chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông và các cuộc tập huấn nhằm giáo dục, nâng cao nhận thức cho người dân về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả gắn với bảo vệ môi trường. Ban, ngành chuyên môn phối hợp với các địa phương tổ chức tư vấn, tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đưa ra các khái niệm cơ bản về năng lượng trong phát triển kinh tế song song với bảo vệ môi trường; khuyến cáo việc sử dụng các thiết bị tiêu hao ít năng lượng, ít ảnh hưởng đến môi trường...

Trần Lan


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết