A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Cơ hội nhiều, nhưng...

Nhằm tạo hành lang pháp lý và định hướng phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT), từ năm 2000, Chính phủ đã xây dựng, ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật thúc đẩy lĩnh vực này. Tuy nhiên, khi đi vào thực tiễn, nhiều chính sách đã bộc lộ những hạn chế.

Ngay sau khi đặt chân lên du thuyền 5 sao Indochine tại Vịnh Hạ Long, mỗi du khách đã được nhân viên của du thuyền này phát một bình nước thủy tinh để mang theo khi tham gia các hoạt động. Ngoài ra, trong từng phòng trên du thuyền, chai nước nhựa cũng được thay thế bằng bình nước thủy tinh và đến cả ống hút cũng được du thuyền này sử dụng bằng chất liệu giấy.

phat trien cong nghiep ho tro co hoi nhieu nhung

CNHT trong nước phát triển chưa tương xứng với tiềm năng

Chỉ với những chi tiết rất nhỏ từ các vật dụng như vậy nhưng du thuyền Indochine đã tạo được ấn tượng rất tốt đối với du khách trong và ngoài nước về trách nhiệm với cộng đồng. Chị Phạm Huyền - du khách đến từ Hà Nội cho biết, tham gia các dịch vụ du lịch, ngoài chất lượng dịch vụ, sản phẩm thì chính việc quan tâm đến bảo vệ môi trường của doanh nghiệp luôn được du khách đánh giá cao và đầy thiện cảm.

Hiện nay, ô nhiễm môi trường và rác thải nhựa đang là vấn đề toàn cầu được cả thế giới quan tâm. Mới đây, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) đã đưa ra cảnh báo rằng, Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia hàng đầu phải chịu trách nhiệm cho khoảng 13 triệu tấn nhựa được thải ra đại dương/năm. Và tình trạng lạm dụng đồ nhựa dùng một lần vẫn gia tăng mọi nơi. Cũng theo FAO, có tới 1,8 triệu tấn là lượng nhựa được thải ra ở Việt Nam mỗi năm.

Việt Nam đang thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp không khói theo hướng xanh, bền vững. Với mục tiêu này, bên cạnh cải thiện chất lượng sản phẩm, nâng cấp các điểm đến, du lịch Việt Nam đã có những bước phát triển nhanh chóng, trở thành điểm đến được yêu thích của khách du lịch quốc tế. Tuy nhiên, vấn đề ô nhiễm môi trường, trong đó có việc xử lý rác thải nhựa đang là bài toán khó đặt ra cho du lịch Việt Nam, trên con đường chinh phục để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Với mong muốn góp một tiếng nói để làm thay đổi nhận thức, hành động của mọi người trong vấn đề giữ gìn, bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng rác thải nhựa, đặc biệt là rác thải nhựa một lần; thực hiện mục tiêu xanh, bền vững. Trong ba ngày 15,16,17/7/2019, Hiệp hội Du lịch Việt Nam sẽ phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch Phú Thọ, Hòa Bình, Sơn La cùng các doanh nghiệp lữ hành tiến hành phát động Chương trình du lịch chung tay vì môi trường, hạn chế rác thải nhựa được tổ chức dưới hình thức tour caravan.

Theo đó, tại Trung tâm thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ sẽ diễn ra lễ diễu hành, tuyên truyền du lịch vì môi trường; tại Hòa Bình, sẽ diễn ra lễ tuyên truyền hạn chế rác thải nhựa, gắn các áp phích tuyên truyền ở các cơ sở kinh doanh du lịch; tại thị trấn Mộc Châu, Sơn La sẽ diễn ra lễ phát động du lịch vì môi trường xanh, sạch và hạn chế sử dụng rác thải nhựa. Đồng thời sẽ tổ chức hoạt động thu gom rác thải, rác thải nhựa tại những điểm du lịch của thị trấn Mộc Châu.

Ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam - cho biết, ô nhiễm môi trường, rác thải nhựa đang là vấn đề nóng trên toàn cầu và ở Việt Nam, vì thế cần có giải pháp để giải quyết, trong đó tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cộng đồng là hoạt động thiết thực trước mắt và lâu dài. "Giữ gìn môi trường xanh, sạch, hạn chế rác thải nhựa là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của ngành du lịch"- ông Bình nhấn mạnh.

Du lịch xanh hiện không chỉ là sự bảo đảm phát triển bền vững, mà còn là giải pháp để có thể gia tăng lượng khách có mức chi tiêu cao, có ý thức, hành động văn minh khi tham gia du lịch.

Tác giả: Thanh Tâm
Nguồn:congthuong.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới