A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khuyến công Thái Bình: Đào tạo quản lý năng lượng cho cán bộ các đơn vị sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh Thái Bình

Trong giai đoạn hiện nay, nền kinh tế tỉnh Thái Bình liên tục tăng trưởng khá với tổng sản phẩm GRDP bình quân 5 năm ước tăng 8,7%/năm, kéo theo nhu cầu tiêu thụ năng lượng ngày càng lớn. Chính vì vậy, tỉnh Thái Bình luôn xác định, để đáp ứng nhu cầu năng lượng cho phát triển kinh tế - xã hội thì việc sử dụng năng lượng tiết kiệm & hiệu quả (NLTK&HQ), khai thác hợp lý các nguồn năng lượng sạch và bảo vệ môi trường đóng vai trò rất quan trọng.

Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng đó, từ nhiều năm qua, cùng với việc triển khai các hoạt động theo nhiệm vụ đã được UBND tỉnh phê duyệt, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp - Sở Công Thương tỉnh Thái Bình (TTKC - TVPTCN) đã phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương xây dựng và hoàn thiện “Kế hoạch thực hiện chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh Thái Bình giai đoạn 2021-2030” trình UBND tỉnh phê duyệt, ban hành theo Quyết định số 692/QĐ-UBND ngày 08/3/2021, nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Sử dụng NLTK&HQNghị định số 21/2011/NĐ-CP ngày 29/3/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Sử dụng NLTK&HQ trên địa bàn tỉnh.

 Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Thái Bình đã phối hợp với Trung tâm Giải pháp năng lượng - Công ty CP giải pháp công nghệ Việt Nam tổ chức khai giảng khóa đào tạo “Người quản lý năng lượng cho cán bộ các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh”.

Tham dự Lễ khai giảng khóa đào tạo gồm có: Ông Trần Ngọc Phúc, Phó Giám đốc Sở Công Thương; Bà Trần Thị Diễn, Phó Giám đốc phụ trách TTKC - TVPTCN; Ông Hoàng Hải, Giám đốc điều hành Trung tâm Giải pháp năng lượng -

Công ty CP giải pháp công nghệ Việt Nam; đại diện các cơ quan báo chí…, cùng 30 học viên là đại diện của các doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Phát biểu khai mạc Lễ khai giảng khóa đào tạo, bà Trần Thị Diễn, Phó Giám đốc phụ trách TTKC tỉnh Thái Bình đã nhiệt liệt chào mừng các đại biểu, cùng 30 học viên tham dự khóa đào tạo quản lý năng lượng cho cán bộ các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Đến với khóa học lần này, các học viên sẽ được cập nhật nhiều kiến thức mới như: Một số nội dung Luật Sử dụng NLTK&HQ; Quản lý năng lượng và hệ thống quản lý năng lượng; Hệ thống quạt bơm, máy nén khí; Hệ thống hơi công nghiệp; Hệ thống điều hòa không khí và máy lạnh công nghiệp; Sử dụng hiệu quả và tiết kiệm điện đối với hệ thống chiếu sáng; Sử dụng hiệu quả và tiết kiệm điện trong hệ thống điện; Phân tích dự án TKNL… Thông qua những kiến thức mới được cập nhật, các học viên có thể tìm kiếm thêm được các sáng kiến cải tiến, áp dụng công nghệ nhằm đáp ứng được yêu cầu về giảm tiêu thụ và TKNL cho doanh nghiệp mình đang công tác.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng khóa đào tạo, ông Trần Ngọc Phúc, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Thái Bình nhấn mạnh: Năng lượng có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Chính vì vậy, những năm qua, Đảng và Nhà nước đặc biệt coi trọng khâu cải thiện chất lượng sử dụng năng lượng trong chính sách phát triển bền vững ngành năng lượng nói riêng và an ninh năng lượng quốc gia nói chung. Mục tiêu thực hiện Chương trình sử dụng NLTK &HQ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2030 đặt ra là phấn đấu TKNL tối thiểu 5,5% so với dự báo tổng nhu cầu tiêu thụ năng lượng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025 và tiếp tục TKNL tối thiểu 6,7% trong giai đoạn 2026-2030. Riêng đối với ngành Công nghiệp, toàn tỉnh phấn đấu giảm mức tiêu hao năng lượng bình quân của các cơ sở công nghiệp trên địa bàn, cụ thể: Giảm 7,5% đối với công nghiệp cơ khí, luyện kim; Giảm 9% đối với công nghiệp dệt may, gia dày; Giảm bình quân 8,3% đối với công nghiệp vật liệu xây dựng; Giảm 6,1% đối với sản xuất đồ uống, nước giải khát… Do vậy, thông qua khóa đào tạo lần này, Sở Công Thương mong muốn các học viên sẽ lĩnh hội được thêm những kiến thức về TKNL để áp dụng vào thực tế trong quá trình quản lý, điều hành sản xuất tại đơn vị mình đang công tác. 

                (Đồng chí: Trần Ngọc Phúc - Phó giám đốc Sở Công Thương phát biểu tại hội nghị)

Tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn, tuyên truyền phổ biến kiến thức và hướng dẫn quy trình triển khai các mô hình TKNL đã đem lại hiệu quả rất đáng ghi nhận. Có thể khẳng định, việc triển khai các hoạt động thúc đẩy Kế hoạch Sử dụng NLTK&HQ trên địa bàn tỉnh Thái Bình là một cách làm hay của TTKC - TVPTCN Thái Bình, trong đó nổi bật là tập trung trang bị kiến thức, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp nắm bắt đường lối, chủ trương, chính sách của Nhà nước về TKNL với một nguồn kinh phí không lớn, nhưng đem lại hiệu quả cao, rất cần được phổ biến nhân rộng./.

 


Tác giả: Lan Anh
Nguồn:socongthuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết