A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án khu công nghiệp Thaco - Thái Bình

Khu công nghiệp (KCN) Thaco - Thái Bình tại huyện Quỳnh Phụ được kỳ vọng sẽ tạo sự đột phá trong sản xuất nông nghiệp không chỉ của Thái Bình mà cả khu vực đồng bằng sông Hồng theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập cho nông dân. Hiện nay, các ngành chức năng của tỉnh, huyện Quỳnh Phụ và nhà đầu tư đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Việc niêm yết công khai quy hoạch dự án khu công nghiệp Thaco - Thái Bình giúp các tầng lớp nhân dân hiểu rõ về dự án và đồng thuận thực hiện.

Ông Khúc Văn Lượng, Quyền Trưởng ban Quản lý khu kinh tế và các KCN tỉnh cho biết: Ngày 27/7, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Thaco Thái Bình; ngày 30/7, Ban Quản lý khu kinh tế và các KCN tỉnh cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án và ngày 2/8 UBND tỉnh có Quyết định số 2151/QĐ-UBND về việc thành lập KCN Thaco - Thái Bình. Đây là những căn cứ pháp lý, tạo thuận lợi cho địa phương và nhà đầu tư bắt tay thực hiện dự án.

Xã An Ninh là địa phương có diện tích đất thu hồi lớn nhất để phục vụ dự án KCN Thaco - Thái Bình. 

Ông Nguyễn Văn Hứa, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Theo quy hoạch, địa phương sẽ bàn giao 130,6ha, chiếm hơn 67% diện tích của KCN. Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và niêm yết công khai quy hoạch của dự án nên cán bộ, đảng viên, người dân đều nắm được và phấn khởi tiếp nhận chủ trương xây dựng KCN Thaco - Thái Bình. Đến ngày 14/8, toàn xã chỉ còn 25 hộ chưa ký nhận diện tích quy chủ, trong đó phần lớn là các hộ làm ăn xa và chủ hộ đã chết. Chúng tôi đang chỉ đạo các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện dự án của xã liên hệ, mời gọi hoặc trực tiếp gặp gỡ để vận động; riêng một số hộ có nhu cầu canh tác, địa phương vận động họ chuyển đổi diện tích với các hộ ngoài vùng dự án hoặc sử dụng quỹ đất 5% của xã bố trí cho các hộ này.

Ông Hoàng Thanh Tùng, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quỳnh Phụ cho biết: Để dự án KCN chuyên nông nghiệp (KCN Thaco - Thái Bình) sớm đi vào hoạt động, thời gian qua, huyện và 3 xã (An Thái, An Ninh, An Cầu) đã tích cực tuyên truyền, phổ biến, vận động nhân dân, nhất là người dân có đất trong vùng dự án hiểu rõ mục đích, ý nghĩa và lợi ích của dự án, tạo sự đồng thuận thực hiện. Về các bước quy trình, hiện công tác lập trích lục, quy chủ cơ bản đã hoàn thành. Tổng diện tích giải phóng mặt bằng tạm tính theo trích lục địa chính là 206,29ha, thu hồi của 1.097 hộ gia đình, cá nhân tại 3 xã: An Ninh, An Cầu và An Thái. Đến nay đã có 1.053 hộ gia đình, cá nhân ký xác định diện tích và quy chủ; các hộ còn lại đang được cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động, thuyết phục ký nhận để cơ quan chức năng lập phương án giải phóng mặt bằng trong tháng 8.

Dự án KCN Thaco - Thái Bình sẽ được đầu tư xây dựng đồng bộ với hệ thống điện, giao thông, thủy lợi tưới, tiêu hiện đại phục vụ sản xuất nông nghiệp và hệ thống nhà máy sấy, xay xát lúa gạo, các nhà máy chế biến lương thực, thực phẩm, hệ thống kho chứa, bảo quản nông sản. Tổng mức đầu tư cho dự án là  2.132,633 tỷ đồng; suất đầu tư trên diện tích đất quy hoạch đạt 7.216.780.324 đồng/ha và suất đầu tư trên diện tích đất xây dựng nhà máy đạt hơn 11,6 tỷ đồng/ha. Đây là dự án lớn nhất đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh từ trước đến nay, chính vì vậy, hơn ai hết, những người dân có đất trong vùng dự án rất phấn khởi, mong dự án sớm thực hiện và đi vào hoạt động. 

Ông Nguyễn Văn Điệu, thôn Phố Lầy, xã An Ninh chia sẻ: Những năm qua, sản xuất nông nghiệp của gia đình tôi cũng như nhiều hộ nông dân khác trong xã gặp rất nhiều khó khăn. Nay dự án KCN phục vụ nông nghiệp về địa phương, bà con chúng tôi rất mừng và sẵn sàng bàn giao đất để nhà nước thực hiện dự án sớm nhất.

Mục tiêu của dự án là hình thành một KCN chuyên nông nghiệp kết nối đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, bảo đảm kiến trúc, cảnh quan và môi trường trong khu vực. Trong đó, nhà đầu tư xây dựng, thực hiện chuỗi sản xuất khép kín với sản phẩm đầu ra gồm cung cấp máy nông nghiệp, nông cụ, vật tư nông nghiệp; ứng dụng cơ giới hóa và kỹ thuật từ khâu làm đất đến khâu thu hoạch; nghiên cứu, thực nghiệm các loại giống lúa, ngũ cốc; đào tạo nhân sự cho sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; sản xuất, chế biến gạo, lương thực thực phẩm hữu cơ (Organic) cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu... Dự án sẽ tạo ra cơ hội tiếp cận trình độ quản lý tiên tiến và dây chuyền công nghệ hiện đại, thu hút và sử dụng chất xám, kỹ thuật cao của nguồn lực lao động trong tỉnh và các địa phương lân cận; giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho trên 1.250 lao động. Theo tiến độ dự án, nhà đầu tư sẽ thực hiện các thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng và hoàn thành xây dựng hạ tầng khu công nghiệp vào tháng 10/2021.

Để dự án KCN Thaco - Thái Bình sớm hoàn thành và đi vào hoạt động, hiện nay, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đang chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị chức năng và huyện Quỳnh Phụ phối hợp với nhà đầu tư tập trung thực hiện các bước quy trình thủ tục công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng bảo đảm đúng quy định của pháp luật và tiến độ đề ra. Trước mắt, khẩn trương hoàn thiện lập phương án giải phóng mặt bằng; tổ chức bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân bị thu hồi đất và tiến hành thu hồi đất bàn giao cho nhà đầu tư triển khai xây dựng kết cấu hạ tầng KCN Thaco - Thái Bình.

Ông Trần Đình Bách, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư KCN chuyên nông nghiệp Thaco - Thái Bình


Xác định đây là dự án lớn của Tập đoàn Thaco và có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nên chúng tôi huy động mọi nguồn lực để đầu tư. Để sớm hoàn thành và đưa KCN vào hoạt động, ngoài việc chủ động bảo đảm đủ vốn, chuẩn bị máy móc, phương tiện thực hiện dự án, chúng tôi rất mong các ngành chức năng, Ban Quản lý khu kinh tế và các KCN tỉnh, cấp ủy, chính quyền huyện Quỳnh Phụ, các xã trong vùng dự án và người dân phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho chúng tôi trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Ông Nguyễn Ngọc Tình, Trưởng thôn Phố Lầy, xã An Ninh (Quỳnh Phụ)


Được tuyên truyền, phổ biến, công khai về chủ trương xây dựng KCN Thaco - Thái Bình, người dân thôn Phố Lầy rất phấn khởi, đồng tình và mong muốn dự án sớm được triển khai thực hiện. Chúng tôi hy vọng KCN chuyên phục vụ nông nghiệp sẽ góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân và làm cho khu vực nông thôn ngày thêm giàu đẹp.

Ông Nguyễn Quang Phượng, thôn Phố Lầy, xã An Ninh (Quỳnh Phụ)


Nhà tôi có 6 sào ruộng trong vùng dự án KCN Thaco - Thái Bình. Gia đình tôi cũng như nhiều người dân trong xã thấy đây là dự án mang lại nhiều lợi ích cho nhà nước và đời sống của nhân dân nhiều thế hệ, nhất là về giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập nên tôi rất ủng hộ, sẵn sàng bàn giao đất cho nhà nước và nhà đầu tư thực hiện.

 

Khắc Duẩn


Tác giả: Khắc Duẩn
Nguồn:https://baothaibinh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới